Việc cho hồi hương những người tị nạn trở lại Afghanistan cần phải được xem xét kỹ lưỡng từng trường hợp trước khi thực hiện để tránh những rủi ro có thể xảy ra và đảm bảo an toàn cho người tị nạn.

Đây là cảnh báo mới nhất của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR). 

UNHCR cho biết, trước kia thủ đô Kabul của Afghanistan được coi là nơi trú ẩn tương đối an toàn ở trong nước cho những người tị nạn, cung cấp cho họ những sự hỗ trợ cần thiết, làm cho họ không phải rời bỏ đất nước của mình..Tuy nhiên, hiện nay tình hình đã khác.

Giao tranh hàng ngày giữa lực lượng chính phủ với phiến quân Taliban đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm dân thường vô tội.

[Kêu gọi EU đưa người Afghanistan, trẻ em vào chương trình tái định cư]

Hiện nay, phiến quân Taliban đã giành lại được quyền kiểm soát một phần lãnh thổ lớn tại Afghanistan. Bên cạnh đó, nhóm khủng bố IS vẫn thường xuyên tiến hành các vụ tấn công tại nước này.

Do đó, UNHCR cảnh báo các quốc gia khi quyết định đưa người tị nạn Afghanistan trở lại quê hương họ cần phải cân nhắc kỹ lưỡng.

Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad từ 1/6 đã bắt đầu chuyến đi kéo dài hơn 2 tuần tới Afghanistan, Bỉ, Đức, Pakistan, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) trong nỗ lực nhằm giúp chấm dứt cuộc chiến tranh dai dẳng tại Afghanistan.

NATO cũng đã cam kết mục tiêu đảm bảo Afghanistan không bao giờ trở thành căn cứ của khủng bố./.

Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)