Efi Latsoudi. (Nguồn: unhcr.org)

Một đội tình nguyện cứu hộ trên biển và một nhà hoạt động nhân quyền Hy Lạp từng cứu sống và giúp đỡ hàng nghìn người di cư gặp nạn trên biển Địa Trung Hải năm 2015, sẽ cùng được trao giải Nansen năm 2016 - một giải thưởng uy tín của Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR).

Theo thông báo ngày 5/9 của UNHCR, Đội cứu hộ Hellenic (HRT) và Efi Latsoudi - một tình nguyện viên làm việc ở trại tị nạn Pikpa trên đảo Lesbos, đã được chọn làm đồng chủ nhân của giải thưởng Nansen năm nay vì những đóng góp không ngừng nghỉ trong suốt cuộc khủng hoảng người di cư tại khu vực bờ biển của Hy Lạp năm 2015.

Thông báo nhấn mạnh HRT đã làm việc 24/24 giờ để cứu người nhập cư gặp nạn trên biển, còn Efi Latsoudi được đánh giá cao nhờ sự giúp đỡ nhiệt tình đối với những người tị nạn trên đảo Lesbos.

Khoảng 850.000 người chạy trốn khỏi cuộc xung đột ở Syria, Iraq và Afghanistan đã đến vùng biển của Hy Lạp trong năm 2015, trong đó có 500.000 người đến đảo Lesbos.

Khoảng 270 người di cư đã bỏ mạng trên vùng biển này trong năm ngoài.

Giải thưởng Nansen với phần thưởng 150.000 euro được trao hằng năm cho những cá nhân hoặc tập thể có sự giúp đỡ tích cực đối với người tị nạn. Giải thưởng năm 2016 sẽ chính thức được trao vào ngày 3/11 tới tại cơ quan LHQ ở Geneva./.