UNHCR: EU can giup Hy Lap giai quyet cuoc khung hoang nguoi di cu hinh anh 1Người tị nạn trên đảo Lesbos, Hy Lạp ngày 6/10/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên minh châu Âu (EU) cần giúp đỡ để giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư tại Hy Lạp, nơi có tới 5.000 trẻ em đang phải đối mặt với nguy cơ bị bóc lột hoặc bạo lực trong các trại tị nạn quá tải.

Phát biểu trên được người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), ông Filippo Grandi đưa ra sau chuyến thăm 2 ngày tới các trại tị nạn trên đảo Lesbos của Hy Lạp.

Ông Grandi khẳng định: "Tình trạng khẩn cấp đối với trẻ em trong các trại tị nạn ở Hy Lạp cần phải giải quyết ngay."

Ông Grandi nhấn mạnh: “Chúng ta không thể chấp nhận được việc trẻ em phải sống trong những điều kiện tồi tệ như vậy, cũng như bị bạo hành và đối xử bất công."

Theo UNHCR, mỗi ngày có hàng trăm người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ đổ vào quốc gia cửa ngõ châu Âu, vốn đang phải cưu mang khoảng 39.000 người trong các trại tị nạn ngoài các đảo và hơn 22.000 người trên đất liền.

Tuần trước, Chính phủ Hy Lạp tuyên bố không thể thuyết phục được các nước thành viên EU đồng ý tiếp nhận khoảng 3.000 trẻ em tị nạn.

Ông Grandi khẳng định: "Thật lòng, nếu EU cảm thấy không thể chia sẻ trách nhiệm đối với những em bé không nhà cửa, không gia đình, thậm chí không có cả tương lai này, tôi thật sự lo ngại về EU."

Ông Grandi nói: "Tôi đã bày tỏ lập trường rõ ràng với Chính phủ Hy Lạp rằng chính sách của UNHCR là phản đối việc bắt giữ những người tìm kiếm tị nạn, khẳng định họ không phải là tội phạm."

[Số người di cư tới Anh giảm xuống mức thấp nhất trong 6 năm]

Theo số liệu thống kê mới nhất, tại Hy Lạp, hơn 39.000 người di cư đang phải sống trong điều kiện tồi tệ ở các khu trại vốn chỉ có sức chứa tổng cộng khoảng 6.200 người.

Hôm 20/11, Chính phủ Hy Lạp thông báo đóng cửa các trại tị nạn đông đúc và tồi tàn hiện nay trên các đảo Lesbos, Chios và Samos và thay bằng các cơ sở mới có sức chứa 5.000 người mỗi trại.

Hy Lạp là cửa ngõ chính vào các nước EU của hơn 1 triệu người di cư chạy trốn khỏi xung đột ở quê nhà trong giai đoạn 2015-2016.

Theo Lực lượng bảo vệ bờ biển Hy Lạp, từ ngày 15-18/11 vừa qua, ước tính khoảng 1.350 người đã đến các hòn đảo của nước này tại vùng biển Aegean./.
 

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)