Giám đốc Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Antonio Guterres. (Nguồn: unhcr.org)

Ngày 22/9, Giám đốc Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Antonio Guterres kêu gọi các nước châu Âu thể hiện tinh thần đoàn kết nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng người di cư được xem là lớn nhất tại châu Âu kể từ Thế chiến thứ hai.

Phát biểu với đài phát thanh Bồ Đào Nha RTP trước cuộc họp khẩn cấp của lãnh đạo các nước Liên minh châu Âu (EU) thảo luận về vấn đề này, ông Guterres khẳng định: "Sẽ không có giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay nếu mỗi nước tự hành động theo cách riêng của mình và chỉ dựa vào những lợi ích cá nhân."

UNHCR ước tính từ nay đến cuối năm 2016, châu Âu cần ít nhất 200.000 nơi ở để bố trí người tị nạn và con số này có thể còn tiếp tục tăng.

Người phát ngôn UNHCR, bà Melissa Fleming, nhấn mạnh nhu cầu cấp bách của EU lúc này là nhất trí về giải pháp nhằm kiểm soát cuộc khủng hoảng đang đẩy lục địa này vào tình trạng hỗn loạn chưa từng có tiền lệ.

Ngày 22/9, các Bộ trưởng Nội vụ EU đã nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để thảo luận về hạn ngạch bắt buộc nhằm tái bố trí 120.000 người di cư trên khắp EU, giảm tải cho các nước tuyến đầu như Hy Lạp, Italy và Hungary.

Dự kiến EU sẽ tiến hành họp thượng đỉnh bàn về vấn đề này vào ngày 23/9./.