Ngày 14/10, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế khẩn cấp giúp tái định cư những người Palestine đang phải sống trong điều kiện vô cùng tồi tệ ở các trại tị nạn tạm thời trên biên giới giữa Iraq và Syria suốt hai năm qua.

Lời kêu gọi của UNHCR được đưa ra ngay trước hội nghị tư vấn mỗi năm hai lần với các nước nhận tái định cư của tổ chức này.

Theo UNHCR, năm 2003 có khoảng 34.000 người Palestine sống ở Iraq, nhưng nay con số này chỉ còn dưới 15.000 người. Phần lớn người Palestine đã phải rời khỏi thủ đô Baghdad do bị hăm dọa, đánh đập, giam giữ hoặc sau khi thân nhân và bạn bè của họ bị giết.

Gần 3.000 người Palestine đang sống trong các lều trại tị nạn tạm thời trên biên giới giữa Iraq và Syria, trong đó hơn 1.200 người được coi là rất dễ bị tổn thương do mắc những căn bệnh hiểm nghèo, cần được chăm sóc y tế khẩn cấp hoặc bị đe dọa trả thù nếu trở lại nơi sinh sống trước đây.

UNHCR cho biết thêm điều kiện sống trong các lều trại tị nạn là rất khó khăn và ngày càng tồi tệ. Cuộc sống của người tị nạn ở đây ngày càng ít được bảo đảm và dịch vụ y tế ngày càng khan hiếm. Vì vậy, những người này cần được tái định cư ngay lập tức.

Trong những năm qua, UNHCR đã cố gắng thực hiện tái định cư đối với những người tị nạn Palestine. Từ năm 2006 đến năm 2008, khoảng 400 người đã được tái định cư, hầu hết là ở các nước không có truyền thống tiếp nhận người định cư như Brazil và Chile./.

(TTXVN)