Cuộc míttinh ủng hộ người nhập cư tại Prague chiều 17/10. (Ảnh: Quang Vinh/TTXVN)

Ngày 22/10, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền (UNHCR) Zeid Ra'ad al-Hussein đã chỉ trích nhà chức trách Séc giam giữ những người tị nạn và nhập cư trái phép trong điều kiện "hết sức tồi tệ" với mục đích khiến người di cư không muốn tới nước này.

Ông cũng phê phán những tuyên bố mang tính bài xích đạo Hồi của Tổng thống Milos Zeman và tuyên bố “phản đối nhập cư” của cựu Tổng thống Vaclav Klaus.

Ông Zeid Ra'ad al-Hussein cáo buộc Séc giam giữ những người tị nạn từ 40 đến 90 ngày và buộc họ phải cởi hết quần áo để khám xét và nộp lệ phí cho việc giam giữ họ.

Ông Zeid cho biết nhiều nơi giam giữ người nhập cư còn tồi tệ hơn nhà tù, trong đó nhiều trẻ em cũng đang bị giam giữ. Ông cho rằng những hành động trên của Séc là nằm trong chính sách của chính phủ để ngăn người di cư tới và ở lại nước này.

Người phát ngôn của Tổng thống Zeman đã bác bỏ cáo buộc trên, đồng thời cho biết Tống thống Zeman từ lâu đã cảnh báo về nguy cơ trào lưu chính thống Hồi giáo và ông sẽ luôn kiên định quan điểm của mình và không thay đổi trước sức ép từ bên ngoài./.