Trẻ em ở các khu tị nạn. (Nguồn: telegraph)

Ngày 24/10, người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về Người tị nạn (UNHCR), ông Filippo Grandi cho biết trong vài ngày tới, UNHCR sẽ tiếp nhận 150.000 người Iraq chạy trốn khỏi xung đột và giao tranh từ thành phố Mosul, hiện do các tay súng của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kiểm soát.

Phát biểu trước báo giới quốc tế tại Jordan sau chuyến thăm Iraq, ông Grandi nhấn mạnh: "Các công tác chuẩn bị đang được đẩy nhanh. UNHCR dự kiến trong 2-3 ngày tới sẽ có 30.000 lều tại Iraq, đáp ứng đủ nơi ở cho 150.000 người."

Hiện nay, các lực lượng quân đội và an ninh của Iraq đang chiến đấu với IS tại những khu vực đông dân cư và khi họ tiến gần hơn tới thành phố Mosul, các tổ chức nhân đạo lo ngại chiến dịch tái chiếm Mosul có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nhân nghiêm trọng đạo chưa từng có ở Iraq. Hơn một triệu người có thể phải rời bỏ nhà cửa đi sơ tán từ thành phố này.

Theo báo cáo của UNHCR, hơn 3 triệu người Iraq đã phải đi lánh nạn kể từ đầu năm 2014, trong đó một ba số này là từ khu vực tự trị của người Kurd.

Ông Grandi cho rằng vấn đề then chốt là đảm bảo đủ nơi ở để tiếp nhận số lượng người khổng lồ có thể đi sơ tán từ Mosul. Theo ông, đã có khoảng 7.500 người đi lánh nạn từ các vùng ngoại ô Mosul tới những nơi mà họ có thể được hỗ trợ./.