Người di cư xếp hàng nhận lương thực tại trại tị nạn ở phía Bắc làng Idomeni, Hy Lạp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã bày tỏ quan ngại rằng thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) với Thổ Nhĩ Kỳ về việc ngăn chặn dòng người tị nạn tràn vào châu Âu có thể bị đổ vỡ.

Theo UNHCR, thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ ngày càng bị lung lay khi chính quyền Ankara cảnh báo sẽ rút lui, trừ khi EU cam kết giảm bớt các hạn chế về thị thực đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát ngôn viên của UNHCR William Spindler cho hay cơ quan này đang theo dõi sát tình hình. Ông khẳng định UNHCR không thể chểnh mảng và đã chuẩn bị cho bất kỳ tình huống nào.

Ông Spindler nhấn mạnh: "Dù ngay từ đầu đã có một số lo ngại về thỏa thuận này, nhưng chúng tôi không còn giải pháp thay thế nào khác. Không có kế hoạch B. Vì vậy, chúng tôi lo ngại rằng nếu tình hình thay đổi, chúng ta có thể lại phải chứng kiến sự thống khổ của người tị nạn hay những cái chết trên biển... Chúng tôi không muốn việc đó tái diễn."

Ông Spindler cũng cáo buộc EU không tuân thủ cam kết. Ông lưu ý rằng tháng 9/2015, EU đã đồng ý tái định cư 160.000 người tị nạn tại Hy Lạp và Italy, tuy nhiên cho tới nay mới chỉ có chưa tới 4.000 trường hợp được giải quyết.

Năm 2015, hơn 1 triệu người tị nạn và di cư vượt biển Địa Trung Hải vào châu Âu. Trong năm 2016, hơn một phần tư con số này đã tới châu lục này./.