Mặc dù trước khi xảy ra xung đột, Syria đã đạt ngưỡng phổ cập giáo dục tiểu học toàn diện, song đến nay gần 2 triệu trẻ em nước này, tương đương 40% số trẻ ở độ tuổi đến trường, không được đi học.

Phát biểu với báo giới tại Geneva, Thụy Sĩ người phát ngôn Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) Marixie Mercado đã đưa con số gây sốc trên và cho biết thêm ở Syria, quốc gia bị chiến tranh tàn phá trong suốt hơn hai năm qua, hơn 3.000 ngôi trường đã bị phá hủy hoặc hư hại nặng, trong khi gần 900 ngôi trường bị trưng dụng làm nơi trú ngụ cho những người mất nhà cửa.

Hệ thống giáo dục gần như sụp đổ, thậm chí nếu trường học mở cửa trở lại thì cũng không có đủ giáo viên, lớp học và nhiều nguồn lực khác để hoạt động.

Theo bà Mercado, khoảng 1 triệu trẻ em Syria buộc phải tháo chạy sang các nước láng giềng cùng bố mẹ và đang sống trong các trại tị nạn hầu như không có cơ hội tiếp cận với giáo dục.

Ví dụ, tại nước láng giềng Liban, hệ thống giáo dục nhà nước có khả năng đào tạo cho 300.000 học sinh, song theo ước tính của chính phủ nước này đến cuối năm nay sẽ có khoảng 550.000 trẻ em Syria đang ở độ tuổi đến trường tị nạn tại Lebanon. Trong nửa đầu năm 2013, chỉ có khoảng 15% trẻ em tị nạn người Syria được học trong các hệ thống giáo dục chính thức và bán chính thức của Liban. Số trẻ em Syria sống tị nạn tại các quốc gia láng giềng khác cơ hội tiếp cận với giáo dục còn thấp hơn nhiều.

UNICEF đang nỗ lực để đưa trẻ em Syria trở lại trường học bằng cách cung cấp các chương trình tự học để sử dụng tại nhà ở các khu vực xảy ra xung đột và lập các trường học di động tại Liban.

Bà Mercado cũng thừa nhận hỗ trợ giáo dục của Liên hợp quốc dành cho Syria được giải ngân rất chậm chạp và hiện mới chỉ nhận được 51 triệu USD trong tổng số 161 triệu USD yêu cầu giải ngân trong năm 2013.

Người phát ngôn UNICEF cảnh báo nguy cơ Syria đánh mất một thế hệ đang hiện hữu khi số lượng trẻ em nước này thất học ngày càng trở nên đông đảo./.