UNICEF: Boko Haram bat coc hon 1.000 tre em Nigeria hinh anh 1Phụ nữ tại làng Chibok, bang Borno, Nigeria được giải cứu khỏi Boko Haram. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/4, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho biết hơn 1.000 trẻ em Nigeria đã bị các tay súng thuộc nhóm Hồi giáo vũ trang Boko Haram bắt cóc kể từ năm 2013.

Theo thông báo mới đưa ra của UNICEF, trong 5 năm qua, Boko Haram đã bắt cóc hơn 1.000 trẻ em tại khu vực Đông Bắc Nigeria trong đó nghiêm trọng nhất là vụ 276 bé gái bị bắt giữ từ một trường trung học ở thị trấn Chibok năm 2014.

Các trường học, đặc biệt là những trường có lịch học cố định, luôn là mục tiêu của Boko Haram vì tổ chức này cho rằng các hình thức giáo dục phương Tây là "cần bị cấm."

Cũng theo UNICEF, ít nhất 2.295 giáo viên bị giết hại và hơn 1.400 trường học bị phá hủy kể từ khi xung đột nổ năm 2009.

[Quân đội Nigeria giải cứu 149 con tin từ nhóm Boko Haram]

Kể từ khi phát động xung đột gần một thập kỷ trước nhằm âm mưu thiết lập cái gọi là một nhà nước Hồi giáo, nhóm phiến quân Boko Haram đã tấn công và tiến hành hàng loạt vụ đánh bom liều chết ở các quốc gia thuộc lưu vực hồ Chad như Nigeria, Cameroon, Niger và Cộng hòa Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Boko Haram sử dụng việc bắt cóc như một vũ khí chiến tranh và đã bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và bé gái cũng như nam giới để ép gia nhập hàng ngũ chiến đấu. Cho tới nay, dù chiến dịch quân sự mà Chính phủ Nigeria triển khai năm 2015 đã giải phóng phần lớn lãnh thổ khỏi sự chiếm đóng của Boko Haram nhưng các tay súng thánh chiến vẫn tiếp tục tấn công đẫm máu nhằm vào các mục tiêu quân sự và dân thường tại quốc gia này.

Hồi tháng Hai vừa qua, Boko Haram đã tấn công một trường học ở thị trấn Dapchi, phía Đông Bắc Nigeria và bắt cóc 100 bé gái./.

(TTXVN/Vietnam+)