UNICEF cam ket se sat canh voi Viet Nam thuc hien quyen tre em hinh anh 1Việt Nam và UNICEF kỷ niệm 40 năm hợp tác vì trẻ em. (Ảnh: UNICEF)

Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ cho trẻ em trong bốn thập kỷ qua. Ngày nay, hầu hết tất cả các trẻ em đều được đến trường và được chăm sóc sức khỏe. Kết quả này có được một phần là do sự hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Đây là nhận định được đưa ra tại buổi lễ kỷ niệm 40 năm hợp tác vì trẻ em giữa Việt Nam và UNICEF được tổ chức tại Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho rằng: “Sự hợp tác, hỗ trợ chặt chẽ và đáng tin cậy giữa Chính phủ Việt Nam và UNICEF trong những thập kỷ qua đã góp phần đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phúc lợi cho nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam.”

Trong thời gian từ năm 1986 đến năm 2014, tỷ lệ tử vong của trẻ dưới 5 tuổi đã giảm 80% và tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch tăng gấp đôi, từ 41% lên 92%. Đến nay, tỷ lệ tiêm chủng cao đã giúp Việt Nam xóa bỏ bệnh bại liệt và uốn ván ở bà mẹ và trẻ sơ sinh. Tỷ lệ tiêm vắcxin bại liệt và viêm gan B cũng tăng nhanh ở Việt Nam.

Trong thời gian gần đây, Việt Nam đã đạt được những bước tiến quan trọng trong việc thực hiện quyền trẻ em như: Thông qua Luật Nuôi con nuôi, phê chuẩn Công ước về Quyền của Người khuyết tật, thành lập tòa án chuyên trách đầu tiên về trẻ em - Tòa án Gia đình và người chưa thành niên, công nhận nghề công tác xã hội, thực hiện chế độ nghỉ thai sản sáu tháng và cấm quảng cáo các sản phẩm thay thế sữa mẹ cho trẻ dưới 24 tháng tuổi.

Ông Daniel Toole,Giám đốc UNICEF Châu Á Thái Bình Dương nhận định: “Những cam kết của Việt Nam về quyền trẻ em và những gì mà Việt Nam thực hiện đã giúp đa số trẻ em Việt Nam được phát triển khỏe mạnh và có một tương lai vững chắc và tươi sáng.”

Mặc dù đã đạt được nhiều tiến bộ trong 40 năm qua, trẻ em Việt Nam ngày nay vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức. Việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ em ở các vùng miền núi, trẻ em dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn. Các vấn đề xã hội như di dân, gia đình tan vỡ, sử dụng ma túy, mại dâm, bạo lực đối với trẻ em cũng trở nên phổ biến hơn.

Ông Youssouf Abdel Jelil, Đại diện UNICEF tại Việt Nam đã cam kết sẽ tiếp tục hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực chính sách, vận động nguồn lực, đảm bảo thực hiện quyền của tất cả trẻ em Việt Nam, đặc biệt là những trẻ em dễ bị tổn thương như trẻ em di cư, trẻ khuyết tật và trẻ em dân tộc thiểu số sống ở vùng sâu vùng xa./.
Hồng Kiều (Vietnam+)