Người tị nạn Syria. (Nguồn: faithit.com)

Ngày 10/9, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã ra tuyên bố, cảnh báo rằng nếu cuộc xung đột ở Syria không sớm chấm dứt, làn sóng người tị nạn chạy sang các nước châu Âu sẽ nhiều gấp bội và khiến cuộc khủng hoảng về người di cư trầm trọng hơn rất nhiều so với hiện nay.

Các chuyên gia UNICEF nhấn mạnh hàng triệu người dân Syria đang mất hết hy vọng vào hòa bình và cuộc sống bình yên, đành chấp nhận mạo hiểm đi tìm nơi sinh tồn cho bản thân và gia đình.

Hiện nay, ở Syria có gần 16 triệu người đang rất cần được bảo vệ và trợ giúp lương thực, thực phẩm, thuốc men để duy trì cuộc sống tối thiểu. Đây là những người bị mất việc làm, không được học hành, chữa bệnh và đặc biệt là một nửa số nạn nhân này là trẻ em. Tình cảnh của những nạn nhân sinh sống tại các thành phố ở Syria cũng không khá hơn, khi nhà cửa của họ bị phá hủy tan tành, không có điện, nước và những phương tiện tối thiểu để duy trì cuộc sống.

Trong bối cảnh như vậy, hàng triệu người dân Syria đành liều mạng, chấp nhận nguy hiểm tìm cách chạy sang các nước châu Âu để nương thân, dù rằng đa số đều khẳng định sẽ không bao giờ rời bỏ quê hương nếu tính mạng không bị đe dọa, có nhà cửa, điện, nước và các phương tiện sống tối thiểu. Nhiều người tị nạn cho biết họ không còn con đường nào khác, ngoài việc chạy tị nạn, bởi họ không hề nhìn thấy sự sống cho mình và tương lai cho con cháu họ.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, khoảng một nửa số bệnh viện ở Syria đã bị phá hủy trong hơn 4 năm xung đột vừa qua, khiến hàng triệu người không được chữa bệnh, hoặc tiếp cận các dịch vụ y tế thông thường. Tính đến nay, đã có gần 4 triệu người Syria phải chạy tị nạn ra nước ngoài, trong đó hơn một nửa là trẻ em, và chính họ đang chiếm phần đông trong cuộc khủng hoảng dân di cư hiện nay ở các nước châu Âu.

Cuộc khủng hoảng này xảy ra sau khi hàng triệu người dân Syria đã ồ ạt chạy tới các nước láng giềng, như Thổ Nhĩ Kỳ, Liban và Jordan. Riêng tại Liban, nơi chỉ có 4,8 triệu dân, nhưng hiện có tới 1,1 triệu người tị nạn đến từ quốc gia láng giềng Syria, gây rất nhiều khó khăn về kinh tế, xã hội cho người bản địa.

UNICEF kêu gọi Liên hợp quốc và các quốc gia thành viên cùng hợp tác trong nỗ lực tìm kiếm giải pháp, chấm dứt cuộc xung đột đẫm máu, đang gây thảm họa nhân đạo ở Syria. Tổ chức này đồng thời kêu gọi các quốc gia, các tổ chức nhân đạo và những nhà hảo tâm cùng có những đóng góp thiết thực vào chiến dịch trợ giúp nhân đạo đối với trẻ em tại quốc gia Trung Đông này./.