Ảnh minh họa. (Nguồn: eluniversal.com)

Ngày 24/11, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã đánh giá cao những thành tựu của Cuba trong chăm sóc trẻ em qua việc công bố kết quả thăm dò dư luận về Chỉ số đánh giá theo cụm (MICS) tại 9.000 hộ gia đình của đảo quốc Caribe này.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, phát biểu với báo giới, bà Lesbia Cánovas, chuyên gia về thanh thiếu niên của UNICEF, cho biết các số liệu thu thập được trong cuộc điều tra lần thứ 5 tại Cuba tái khẳng định những thành tựu mà Cách mạng Cuba đã mang lại cho đại đa số dân chúng, với chính sách xã hội có độ bao phủ rộng tới mọi tầng lớp.

Trẻ em tại Cuba được chăm sóc từ khi còn trong bụng mẹ với Chương trình Chăm sóc bà mẹ mang thai, trong đó 98% phụ nữ mang thai tại Cuba được khám thai ít nhất 4 lần và 100% được các y bác sỹ phụ khoa chăm sóc.

Tương tự, 98,4% bà mẹ và trẻ sơ sinh tại Cuba được khám sức khỏe toàn diện sau sinh tại cơ sở y tế hoặc tại nhà, bao gồm cả xét nghiệm sàng lọc sơ sinh bằng cách lấy máu gót chân vào ngày thứ 5 sau khi sinh để phát hiện 5 loại bệnh bẩm sinh phổ thông. Chỉ có 5,3% trẻ em tại Cuba sinh ra bị nhẹ cân (dưới 2,5kg).

Một điểm mạnh khác trong hệ thống y tế Cuba là công tác tiêm chủng, theo đó 99,6% trẻ em từ 12 đến 23 tháng tuổi và 96,3% trẻ em từ 24 tới 35 tháng tuổi được tiêm chủng đầy đủ.

Cũng trong khuôn khổ các chương trình phát triển toàn diện từ nhỏ, 76% trẻ em từ 3-5 tuổi tham gia một chương trình giáo dục mầm non (trường mẫu giáo, nhà trẻ hoặc các mô hình đơn lẻ hơn).

Báo cáo của UNICEF cho biết 89% trẻ em dưới 5 tuổi tại Cuba phát triển theo nhịp độ bình thường, trong đó 97% phát triển tốt về thể chất, 96% phát triển tốt về trí tuệ và 88% phát triển tốt về cảm xúc- giao tiếp xã hội.

Đáng chú ý, toàn bộ dịch vụ y tế và giáo dục kể trên của Cuba là hoàn toàn miễn phí./.