Nhiều nạn nhân chiến tranh ở Aleppo là trẻ em (Nguồn: AFP)

Theo báo cáo do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) công bố ngày 6/9, hơn 28 triệu trẻ em trên toàn thế giới đã phải rời bỏ nhà cửa do các cuộc xung đột bạo lực, trong đó phần lớn với mục đích tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn.

Trong báo cáo nhan đề "Cuộc khủng hoảng ngày càng trầm trọng đối với trẻ em tị nạn và di cư," UNICEF cho biết trẻ em chiếm khoảng hơn 30% dân số thế giới, song trong một thập kỷ qua, số trẻ em tị nạn đã tăng gấp đôi và hiện chiếm tới gần một nửa trong số những người rời bỏ quê hương đi lánh nạn.

Theo báo cáo trên, hiện có khoảng 10 triệu trẻ em tị nạn và 1 triệu trẻ đang nộp đơn xin tị nạn tại với tương lai bấp bênh. Trong khi đó, 17 triệu trẻ khác vẫn đang mắc kẹt tại các khu vực biên giới ở quê hương.

Theo báo cáo của UNICEF, 45% số trẻ em tị nạn đến từ hai nước Syria và Afghanistan. Đáng chú ý, tình trạng trẻ em tha phương một mình ngày càng gia tăng, với 100.000 trẻ không đi cùng người thân đến nộp đơn xin tị nạn tại 78 quốc gia trong năm 2015, tăng gấp 3 lần so với năm 2014.

Đa số những em này đều thiếu giấy tờ tùy thân và rất dễ bị tổn thương trước các nguy cơ như bỏ mạng trong các hành trình vượt biển nguy hiểm, suy dinh dưỡng, mất nước, bắt cóc, bị hãm hiếp và giết hại...

Báo cáo ước tính trong thời gian tới sẽ có thêm khoảng 20 triệu trẻ em khác rời bỏ đất nước, chủ yếu để trốn chạy khỏi tình trạng nghèo đói và bạo lực tội phạm.

Trước tình hình này, UNICEF kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ những dịch vụ sức khỏe, giáo dục, cũng như đưa ra những biện pháp bảo vệ trẻ em tị nạn trước hàng loạt nguy cơ. Tổ chức trên đồng thời hối thúc các chính phủ giải quyết tận gốc nguyên nhân gây ra cuộc khủng hoảng người tị nạn và di cư trên toàn cầu./.