Trẻ em nghèo ở vùng Chaco phía tây bắc Paraguay. (Nguồn: Reuters)

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 13/4 đã hối thúc Chính phủ Paraguay tăng cường đầu tư cho các chương trình chăm sóc trẻ em nhằm giải quyết tình trạng trẻ em nghèo tại nước này hiện đã tăng lên đến 33%.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, lời kêu gọi của UNICEF nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả sử dụng các nguồn tài chính giành cho việc chăm sóc trẻ em, cũng như kêu gọi Chính phủ Paraguay đưa ra các chính sách bảo vệ quyền lợi của các em, đặc biệt là tình trạng lao động trẻ em.

Trong giai đoạn 2000-2012, Chính phủ Paraguay đã cắt giảm ngân sách cho các chương trình trẻ em từ mức 6% xuống còn 5,1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Theo thống kê của tổ chức Plan Internacional, tại Paraguay hiện có khoảng 400.000 trẻ em sống trong tình trạng nghèo cùng cực, không đủ lượng thực phẩm cơ bản; 450.000 trẻ buộc phải lao động, trong đó 50% là dưới 14 tuổi. 24% trẻ em dưới 1 tuổi không có giấy khai sinh hay bất cứ giấy tờ hợp pháp nào và tỷ lệ này ở nhóm người thổ dân lên tới 35%./.