UNICEF muon huy dong gan 4 ty USD cho quy giao duc khan cap hinh anh 1Học sinh ở Madaya, Syria. (Nguồn: AP)

Ngày 23/5, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) đã phát động chiến dịch gây quỹ mới nhằm đầu tư giáo dục cho những trẻ em và thanh niên chịu ảnh hưởng của tình trạng nhân đạo khẩn cấp và khủng hoảng kéo dài.

Đặc Phái viên Liên hợp quốc về giáo dục Gordon Brown đã giới thiệu quỹ có tên "Giáo dục không thể chờ đợi" tại Hội nghị Thượng đỉnh nhân đạo toàn cầu đang diễn ra tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông tuyên bố: "Cần phải hành động khẩn cấp vì số trẻ em bị tác động đã quá lớn."

Với sứ mệnh là tạo điều kiện cho trẻ em được tiếp cận nền giáo dục có chất lượng trong bối cảnh xảy ra xung đột, quỹ đặt mục tiêu đến được với hơn 13,6 triệu trẻ em và thanh niên là nạn nhân của các cuộc khủng hoảng như xung đột, thảm họa và dịch bệnh với thời gian là năm năm. Những đối tượng này không được đến trường và các cuộc khủng hoảng nhân đạo trên quy mô toàn cầu đang đe dọa phá hỏng thế hệ tương lai của thế giới.

Liên hợp quốc ước tính trung bình hiện có chưa tới 2% tiền viện trợ nhân đạo được dành cho giáo dục. Do đó, quỹ "Giáo dục không thể chờ đợi" đặt mục tiêu huy động được gần 4 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu phát triển giáo dục dài hạn cho trẻ em và thanh niên sống tại những vùng khủng hoảng.

Cũng tại hội nghị ở Istanbul, UNICEF cảnh báo hiện trên thế giới cứ bốn trẻ em ở độ tuổi đi học thì có một em - tương đương gần 500 triệu trẻ em, sống tại những quốc gia đang gặp khủng hoảng. Tổng cộng có khoảng 75 triệu trẻ em và thanh niên không được đến trường, hoặc phải học tập trong môi trường nghèo nàn hay có nguy cơ phải bỏ học./.

(TTXVN/Vietnam+)