Trước tình trạng bất ổn kéo dài ở Syria hiện nay, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 3/9 thông báo sẽ phát động chương trình tự học tại nhà giúp trẻ em tại những điểm xung đột nóng tiếp tục việc học hành.

Người phát ngôn UNICEF Marixie Mercado cho biết chương trình sẽ được phát động trong tháng này với sự phối hợp của Bộ Giáo dục Syria, Cơ quan cứu trợ và việc làm Liên hợp quốc vì người tỵ nạn Palestine ở vùng Cận Đông (UNRWA), nhằm hỗ trợ hơn 400.000 trẻ em theo đuổi một chương trình giảng dạy trên toàn quốc.

UNICEF đã chuẩn bị và đang tiến hành phân phát cặp sách, đồ dùng học tập cho một triệu trẻ em ở toàn bộ 14 điểm nóng. Hàng nghìn thiết bị dạy-học, kích thích sự sáng tạo và giáo dục ban đầu cũng đang được phân phát.

Bà Mercado còn cho biết UNICEF đang rất cần thêm 20 triệu USD để in và phân phát 8 triệu cuốn sách giáo khoa, đồng thời khôi phục hoạt động cho các trường học.

Theo thống kê chính thức mới đây nhất của Syria, khoảng 1,9 triệu học sinh từ lớp một đến lớp 9, tương đương 39% học sinh đăng ký, đã bỏ học trong niên khóa vừa qua.

Hơn 3.000 trường học bị hư hại hoặc bị phá hủy và hơn 930 ngôi trường khác đang được trưng dụng làm nơi ở tạm cho những người mất nhà cửa trong cuộc xung đột hiện nay.

[Pháp đã lên đối sách nếu Mỹ không tấn công Syria]


Cuộc khủng hoảng kéo dài ở Syria cũng với nguy cơ nổ ra can thiệp quân sự từ bên ngoài càng đẩy dòng người chạy khỏi Syria ngày một nhiều. Cao ủy Liên hợp quốc về vấn đề người tỵ nạn (UNHCR) ngày 3/9 cho biết hơn 2 triệu người tỵ nạn đã tìm cách rời khỏi Syria nhằm tránh sự hỗn loạn và nguy hiểm, so với 230.000 người cách đây một năm, và số người mất nhà cửa vì xung đột ở Syria hiện lên tới khoảng 4,25 triệu người.

Người đứng đầu cơ quan này, ông Antonio Guterres cho rằng Syria đã trở thành một thảm họa nhân đạo lớn với số người chịu đau khổ và mất nhà cửa nhiều chưa từng có trong lịch sử mới đây.

Trong khi đó, các nước láng giềng của Syria đang đối mặt với dòng tỵ nạn trốn sang những nước này nhằm tránh một hành động can thiệp quân sự, làm gia tăng cuộc khủng hoảng người tỵ nạn ở Trung Đông.

Trong khi đó, quân nổi dậy đã phá hủy một tuyến đường ống dẫn khí đốt của Syria. Theo Hãng thông tấn nhà nước SANA của Syria, tuyến đường ống dẫn khí ở miền Đông Bắc nước này đã bị lực lượng nổi dậy phá hủy vào ngày 3/9, khiến một nhà máy khí đốt gần đó phải đóng cửa, ảnh hưởng tới 10% sản lượng hàng ngày.

Theo SANA, vụ tấn công do "quân khủng bố có vũ trang" thực hiện tại khu vực Safira, cách thành phố Deir Ezzor khoảng 25 km về phía Bắc. Việc vận chuyển khí đốt đã bị gián đoạn, dẫn tới ảnh hưởng đến nguồn cung cho một số nhà máy điện.

Nhiều cơ sở hạ tầng của Syria đã trở thành mục tiêu tấn công kể từ khi xung đột nổ hồi tháng 3/2011. Hãng SANA cho biết cùng ngày 3/9, một vụ tấn công khác nhằm vào một giếng dầu ở thành phố Hassaka, miền Bắc Syria, do một nhóm khủng bố vũ trang khác thực hiện với âm mưu cướp dầu thô.

Theo các nhà chức trách Syria, sản lượng khí đốt hàng ngày của nước này đã sụt giảm từ 24 triệu m3 trước tháng 3/2011 xuống còn 16,7 triệu m3./.