Những đứa trẻ ở Ukraine. (Nguồn: UNICEF)

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 22/2 cho rằng những nỗi khổ đau mà hơn 1,5 triệu trẻ em ở Ukraine phải chịu đựng trong cuộc xung đột kéo dài tại khu vực miền Đông nước này trong hai năm qua là “không thể chấp nhận được.”

Đại diện UNICEF ở Ukraine, bà Giovanna Barberis nhấn mạnh các trẻ nhỏ này đang bị tước đoạt đi những quyền và những nhu cầu cơ bản nhất, kể cả quyền được học tập, quyền được đảm bảo nơi ăn ở và quyền vui chơi.

Theo bà, hơn 200.000 trẻ cần được hỗ trợ nhanh chóng về mặt tâm lý xã hội sau khi phải chứng kiến các vụ bạo động và giao tranh. Ngoài ra, các bé còn phải đối mặt với rủi ro của bom mìn và những loại đạn dược chưa nổ.

Tuy nhiên, bà Barberis cho rằng hiện chưa có một cơ chế nào để theo dõi số trẻ thiệt mạng hoặc bị thương vì những loại khí giới này và rằng số liệu thống kê của Bộ Y tế Ukraine về việc trong khoảng 60 trẻ nhỏ thiệt mạng trong cuộc xung đột, khoảng 40 trẻ đã tử vong vì mìn sau khi giẫm phải chúng, trên thực tế chưa phải là một con số đầy đủ, mà thậm chí có một con số còn lớn hơn như vậy.

Bà Barberis bày tỏ lo ngại nhiệt độ tại Ukraine hiện xuống thấp trong khi nhiên liệu thiếu hụt, than đá đội giá lên cao, đang khiến cho nhiều trẻ nhỏ đối diện nguy cơ mắc các chứng bệnh đường hô hấp.

Bà cũng lên tiếng cảnh báo về nguy cơ bùng phát dịch bệnh do dịch vụ y tế yếu kém và thiếu hụt thuốc men tại đây, đồng thời cho biết thêm rằng trong số 1,6 triệu người phải sơ tán vì cuộc xung đột, có khoảng 215.000 người vẫn chưa thể hồi hương.

Không chỉ có vậy, trong giai đoạn đầu của cuộc xung đột, việc Chính phủ Ukraine ngưng cấp tiền trợ cấp xã hội cho những người sinh sống tại các khu vực dưới sự kiểm soát của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine cũng khiến cuộc sống của người dân trở nên khốn đốn./.