Thông báo của Liên minh toàn cầu về vắcxin và tiêm chủng (GAVI) tại cuộc họp báo chiều 20/11 cho thấy, thông qua việc cam kết về tiêm chủng và những can thiệp khác về sức khỏe trẻ em, tử vong ở trẻ em Việt Nam đã giảm mạnh.

Theo các số liệu thống kê do UNICEF cung cấp, trong 20 năm qua, số trẻ em tử vong ở Việt Nam đã giảm từ 56/1.000 trẻ trong năm 1990 xuống còn 15 trẻ trong năm 2007.

Phát biểu tại họp báo, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam, thành viên Hội đồng của GAVI nhận xét: "Tiêm chủng là trọng tâm của chiến lược của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện sức khỏe trẻ em. Việc hỗ trợ của GAVI giúp mở rộng Chương trình tiêm chủng ở các khu vực thành thị và nông thôn, cải thiện việc cung cấp các dịch vụ y tế nói chung."

Theo bà Daisy Mafubelu, Trợ lý Tổng giám đốc Chương trình y tế cộng đồng và gia đình tại Tổ chức Y tế Thế giới, thành tựu về sức khỏe trẻ em của Việt Nam đã được công nhận tại Cuộc họp lần thứ 4 Đối tác GAVI với một giải thưởng đặc biệt cho những thành tích nổi bật của quốc gia để đạt được Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ 4, đó là tiến tới giảm 2/3 tỷ lệ tử vong trẻ em vào 2015./.

(Báo Tin Tức/Vietnam+)