UNIFIL xac nhan Israel xay tuong doc bien gioi voi Liban hinh anh 1Khu vực biên giới Israel-Liban. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng Lâm thời Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) ngày 7/2 xác nhận Israel đã bắt đầu xây bức tường gây tranh cãi dọc biên giới nước này với Liban.

Hãng thông tấn quốc gia Liban (NNA) dẫn tuyên bố của người phát ngôn UNIFIL Andrea Tenenti cho biết lực lượng này đang tiếp xúc với các bên ở hai phía biên giới để giải quyết vấn đề đồng thời ngăn chặn nguy cơ xung đột. Theo ông Tenenti, UNIFIL đang can dự với tất cả các bên để tìm ra một giải pháp chung.

Quan hệ giữa Liban và Israel đã trở nên căng thẳng trong thời gian gần đây liên quan đến tranh chấp dầu khí ngoài khơi. Hồi tháng 12/2017, Liban đã thông qua gói thầu của một liên minh các tập đoàn Total của Pháp, tập đoàn ENI của Italy và tập đoàn Novatek của Nga đối với hai trong năm lô dầu khí được chào thầu trong đợt cấp giấy phép dầu khí đầu tiên vốn bị trì hoãn lâu nay ở ngoài khơi của nước này. Một trong hai lô dầu khí này là Lô số 9 giáp với vùng lãnh hải của Israel.

[Liban và Israel căng thẳng vì tranh chấp dầu khí ngoài khơi]

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman ngày 31/1 mô tả quá trình cấp phép dự án khai thác khí đốt và dầu mỏ ngoài khơi Liban là "rất khiêu khích," đồng thời kêu gọi các công ty quốc tế không dự thầu.

Trong khi đó, Thủ tướng Liban Saad Hariri đã phản đối lời kêu gọi trên của Bộ trưởng Quốc phòng Israel Lieberman, và coi lời kêu gọi này "mang tính khiêu khích."

Ngày 7/2, Hội đồng Quốc phòng tối cao Liban chỉ thị cho quân đội nước này đối đầu với Israel trong trường hợp Tel Aviv thúc đẩy kế hoạch xây dựng tường biên giới. Theo Hội đồng, việc xây tường biên giới là "hành động hiếu chiến" nhằm vào chủ quyền của Liban.

Liban coi Israel là một nhà nước thù địch và hai nước hiện có tranh chấp biên giới trên biển đối với khu vực hình tam giác rộng khoảng 860km2, trải dọc theo rìa của ba trong năm lô dầu khí nêu trên./.
(TTXVN/Vietnam+)