SINGAPORE – Media Outreach –Ngày 23 tháng 7 năm 2019 – Union Bank of Philippines (UnionBank) đã trở thành ngân hàng thương mại Philippines đầu tiên thử nghiệm thành công việc chuyển tiền dựa trên blockchain từ Singapore đến Philippines. Điều này đã được thực hiện với sự hợp tác của OCBC Bank – ngân hàng thương mại lâu đời nhất của Singapore và sử dụng nền tảng quản lý thanh khoản và thanh toán quốc tế của Adhara.

Trong bối cảnh tiếp tục thúc đẩy việc cung cấp dịch vụ tài chính toàn diện cho tất cả người dân Philippines theo sự ủy nhiệm của Chính phủ Philippines, vào ngày 27/6/2019, UnionBank đã sử dụng tiền Fiat được token hóa dựa trên blockchain để chuyển tiền thành công từ Ngân hàng OCBC tại Singapore cho một chủ tài khoản tại Ngân hàng Cantilan, một ngân hàng nông thôn ở Surigao Del Sur. Điều này đã được thực hiện bằng cách kết hợp các tính năng của cả nền tảng Adhara và nền tảng i2i của UnionBank-UBX.
Tiền Fiat còn được gọi là tiền pháp định, là đồng tiền có giá trị được xác lập bởi chính phủ. 

Ông Melchor Plabasan, cán bộ phụ trách tại Cục giám sát rủi ro và đổi mới công nghệ của Bangko Sentral ng Pilipinas (BSP) là Ngân hàng trung ương của Philippines dự đoán, việc áp dụng công nghệ blockchain và sổ cái phân tán sẽ có tiềm năng thay đổi, đặc biệt là giảm các điểm tắc nghẽn không cần thiết trong thanh toán và chuyển tiền.

Ông Melchor Plabasan cho biết thêm: “Mọi người hãy yên tâm rằng, BSP sẽ tiếp tục hỗ trợ các sáng kiến nhằm tạo ra một môi trường chuyển tiền thuận tiên, an toàn cho người Philippines ở nước ngoài. Chúng tôi mong chờ một tương lai hứa hẹn khi có các hoạt động chuyển tiền hiện đại, toàn diện và tiến bộ”.

Việc sử dụng công nghệ blockchain để chuyển tiền từ ngân hàng qua ngân hàng sẽ thúc đẩy dịch vụ tài chính toàn diện, đặc biệt là ở các khu vực mà các dịch vụ còn chưa thật tốt, vì khách hàng sẽ thấy tiết kiệm đáng kể chi phí và chuyển khoản gần thời gian thực, chỉ bằng một nút bấm. Điều này là do lợi thế của blockchain nằm ở chỗ nó là một sổ cái phân tán, nơi các hồ sơ giao dịch là chính xác, không thay đổi và minh bạch.

Ông Sopnendu Mohanty, Giám đốc phụ trách bộ phận FinTech của Cơ quan tiền tệ Singapore (Monetary Authority of Singapore -MAS) nhận định: “Chúng tôi bắt đầu làm việc với ngành tài chính vào năm 2016 thông qua Dự án Ubin nhằm khám phá tiềm năng của công nghệ blockchain để thanh toán. Chúng tôi rất vui khi thấy tiềm năng này được hiện thực hóa, bằng việc chuyển tiền xuyên biên giới có chi phí rẻ hơn, nhanh hơn và an toàn hơn thông qua mạng i2i”.

Ông Sopnendu Mohanty cho biết thêm: “Dự án này sẽ có ảnh hưởng về mặt kinh tế và xã hội rất sâu sắc đối với các cộng đồng nông thôn. Chúng tôi đặc biệt vui mừng khi nhóm Adhara đã làm việc trong Giai đoạn 2 của Dự án Ubin năm 2017 và đã tận dụng các bài học để đưa dự án ý nghĩa này vào cuộc sống”.

Về phần mình, ông Edwin Bautista, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của UnionBank cho biết: “i2i là nền tảng blockchain và làm cho phía Philippines có đủ điều kiện để tham gia việc chuyển tiền, hiện được quản lý và vận hành hoàn toàn bởi UBX, công ty con chuyên về fintech của UnionBank. Kết quả của công tác triển khai thí điểm này là việc tạo ra và sử dụng đồng tiền Fiat được token hóa được Ngân hàng thương mại UnionBank hỗ trợ (có tên là PHX) sẽ sớm chính thức được ra mắt tại Philippines”.

I2i là một nền tảng dựa trên blockchain kết nối các ngân hàng nông thôn với nhau và với UnionBank. Điều này cung cấp cho các ngân hàng nông thôn có thể truy cập vào các dịch vụ giá trị gia tăng có thể được chuyển qua i2i, do đó cho phép thực hiện một nền tảng dịch vụ ngân hàng. Nền tảng i2i nhằm mục đích đưa hàng triệu người Philippines không bị ràng buộc vào hệ thống tài chính bằng cách kết nối các ngân hàng nông thôn với mạng tài chính chính thống của Philippines thông qua công nghệ blockchain.

Ông Arvie de Vera, Phó chủ tịch cấp cao và phụ trách bộ phận kinh doanh Fintech của UnionBank nhận định: “Với việc sử dụng thí điểm i2i, các ngân hàng nông thôn giờ đây có thể nhận được chuyển khoản trực tiếp vào tài khoản và đây mới chỉ là khởi đầu. Với nền tảng được kết nối này, các ngân hàng nông thôn sẽ cung cấp nhiều dịch vụ giá trị gia tăng khác. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng nông thôn có quyền truy cập vào các dịch vụ ngân hàng toàn cầu”.

Hiện tại, các ngân hàng nông thôn của Philippines chỉ có quyền truy cập ở mức độ hạn chế vào mạng lưới tài chính và việc chuyển tiền, kiều hối từ nước ngoài về có thể mất từ 5 đến 7 ngày. Thay vì gửi tiền theo đường này, nhiều người sử dụng dịch vụ của các quầy chuyển tiền phi ngân hàng, thường yêu cầu giao dịch cá nhân ở các bên gửi và bên nhận và phải chịu mức phí cao. 

Ông Julio Faura, Nhà sáng lập và CEO của Adhara cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng được làm việc với UnionBank và OCBC trong dự án thí điểm này. Điều này cho thấy cách token hóa và blockchain có thể giúp việc thanh toán quốc tế và quản lý thanh khoản một cách nhanh chóng và hiệu quả cho các phân khúc thị trường khác nhau, với giá cả cạnh tranh linh hoạt trong thời gian thực, trong khi vẫn luôn tuân thủ đầy đủ các quy định hiện hành và các yêu cầu giám sát”.

Công nghệ của Adhara tận dụng token hóa tiền và hợp đồng thông minh trên các mạng Ethereum cấp doanh nghiệp, cho phép các ngân hàng gửi và thanh toán theo thời gian thực với giá giao dịch ngoại hối ở trạng thái động và quản lý hiệu quả thanh khoản và rủi ro liên quan đến giao dịch ngoại hối trên toàn cầu.

Được biết, dự kiến tại Fesstival Fintech Singapore được tổ chức vào tháng 11 năm nay, UnionBank và OCBC sẽ giới thiệu công khai hệ thống với việc chuyển tiền từ Singapore đến ngân hàng nông thôn Philippines thông qua các nền tảng Adhara và i2i.

Tiến sỹ Justo Ortiz, Chủ tịch UnionBank phát biểu: “Đây thực sự là một bước tiến mới để đạt được mục đích nâng cao cuộc sống và thực hiện ước mơ của chúng tôi bằng cách kết nối và tạo điều kiện cho các cộng đồng. Blockchain và các công nghệ mới nổi có thể thực hiện được bằng cách hợp tác với các tổ chức tại chỗ và thúc đẩy hòa nhập”.

Giang Tran