United Airlines bi kien do tu choi de nghi mien tiem vaccine hinh anh 1Máy bay của hãng hàng không United Airlines tại sân bay quốc tế Denver, Colorado (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng hàng không United Airlines Inc. của Mỹ đang đối mặt với đơn kiện do từ chối những miễn trừ mang tính tôn giáo và về sức khỏe khi yêu cầu người lao động tiêm vaccine ngừa COVID-19 sau khi khiến họ gặp khó khăn trong việc đề nghị được miễn trừ.

Sáu nhân viên của của hãng ngày 21/9 đã nộp đơn kiện tập thể lên tòa án liên bang tại Texas, khiếu nại rằng những người lao động đề nghị được miễn tiêm vaccine phải đáp ứng các yêu cầu về tình hình sức khỏe và niềm tin tôn giáo của họ, trong đó có việc họ phải có thư của mục sư.

Trong một tuyên bố, hãng hàng không có trụ sở tại Chicago cho rằng đơn kiện không có giá trị và cho biết người lao động có phản ứng tích cực sau thông báo về yêu cầu tiêm vaccine trong tháng trước. Hơn 97% số người lao động của hãng đã tiêm.

Đơn kiện cho thấy các vấn đề pháp lý gai góc mà các doanh nghiệp phải đối mặt trong việc yêu cầu người lao động tiêm vaccine và được nộp trong thời điểm Tổng thống Joe Biden đang muốn doanh nghiệp có từ 100 nhân viên hoặc hơn đảm bảo rằng lực lượng lao động của họ phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc phải xét nghiệm COVID-19 hàng tuần.

[Tổng thống Biden khởi động quan hệ đối tác Mỹ-EU về vaccine COVID-19]

Những người gửi đơn kiện đã yêu cầu tòa án tạm thời cấm United Airlines thực hiện yêu cầu đối với những lao động xin được miễn trừ. Hãng này đã yêu cầu người lao động tiêm ít nhất một liều vaccine cho đến ngày 27/9 hoặc phải nghỉ việc.

United Airlines đã đối mặt với thách thức pháp lý khác liên quan đến yêu cầu tiêm vaccine mà một thẩm phán tại Florida đã bác trong tuần trước.

Những người đứng tên trong đơn kiện ngày 21/9 nói rằng United Airlines đặt ra thời hạn là ngày 31/8 để người lao động có thể đề nghị miễn trừ liên quan đến vấn đề sức khỏe và tôn giáo trước yêu cầu tiêm vaccine và đã tự động bác bỏ các đề nghị được đưa ra sau thời hạn này./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)