UNWTO gui di thong diep Du khách quốc tế tham quan Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: An Hiếu/TTXVN)

Ngày 27/9 hàng năm được chọn là Ngày Du lịch thế giới. Năm nay, nhân Ngày Du lịch thế giới, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) Talef Rifai đã gửi đi thông điệp "Một tỷ du khách, một tỷ cơ hội" nhằm tôn vinh ngành du lịch cũng như lợi ích, cơ hội phát triển từ hàng tỷ du khách trên thế giới mang lại.

Trong thông điệp về Ngày Du lịch thế giới được gửi tới các quốc gia trên thế giới, Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới nêu rõ hiện nay, mỗi năm có hơn một tỷ du khách đến thăm các điểm du lịch quốc tế. Chính một tỷ du khách này đã đưa du lịch trở thành ngành kinh tế hàng đầu, đóng góp 10% tổng GDP toàn cầu, 6% tổng kim ngạch xuất khẩu của toàn thế giới.

Những con số này không chỉ thể hiện sức mạnh về kinh tế, mà còn phản ánh tiềm năng to lớn cũng như năng lực ngày càng cao của du lịch trong tăng trưởng kinh tế-xã hội, phát triển toàn diện và bảo vệ môi trường.

Cứ 11 việc làm trên toàn thế giới lại có một công việc liên quan đến du lịch, du lịch là nguồn sinh kế giá trị cho hàng triệu người. Du lịch cũng là cánh cửa dẫn đến sự hiểu biết về các nền văn hóa khác nhau trên thế giới, là bước đi trong công cuộc xây dựng hòa bình, giữa các cộng đồng và các quốc gia. Du lịch không chỉ là đến một địa điểm mà du lịch vươn tới toàn cầu...

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định ngành du lịch Việt Nam trong giai đoạn này phát triển mạnh mẽ và đạt nhiều thành quả, khẳng định được vai trò là một ngành kinh tế quan trọng của đất nước.

Tốc độ tăng trưởng khách quốc tế ở từng năm có thể chững lại nhưng tốc độ tăng trưởng của cả giai đoạn luôn đạt nhịp độ 2 con số. Nếu như năm 2010, Việt Nam mới đạt được hơn 5 triệu lượt khách quốc tế thì đến năm 2014 con số này đã là xấp xỉ 8 triệu lượt, tổng thu từ du lịch đạt 230.000 tỷ đồng. Khách nội địa cũng tăng rất nhanh, chỉ trong 4 năm (2010-2014) đã tăng thêm 10 triệu lượt, từ 28 triệu vào năm 2010 lên 38 triệu vào năm 2014.

Hoạt động du lịch khởi sắc với hàng nghìn doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế, hàng chục nghìn doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa. Đội ngũ hướng dẫn viên, thuyết minh viên đã từng bước đảm nhiệm tốt vai trò hướng dẫn, giới thiệu cho du khách quốc tế đến Việt Nam bằng nhiều thứ tiếng khác nhau.

Thêm vào đó, cơ sở vật chất, hệ thống giao thông trong nước đã được cải thiện đáng kể và phát triển đa dạng. Đặc biệt, cơ sở lưu trú du lịch đã bùng nổ về số lượng và tiêu chuẩn, nhất là tại các khách sạn từ 4-5 sao trở lên được đánh giá ngang bằng với các khách sạn 4-5 sao trên thế giới. Ngày càng nhiều khách sạn, khu nghỉ dưỡng của Việt Nam được các tổ chức, báo chí nước ngoài vinh danh trong nhóm đầu thế giới. Việt Nam đã được nhiều du khách quốc tế biết đến.

Quan trọng hơn cả là hoạt động du lịch đã đem lại nguồn thu đáng kể, đóng góp không nhỏ vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Năm 2000, du lịch mới chỉ đóng góp 3,26% vào GDP cả nước thì năm 2014 đã chiếm tới 6%. Du lịch cũng tạo nhiều công ăn việc làm chp người lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo ở nhiều địa phương. Đến năm 2014, đã có 1,97 triệu lao động trực tiếp và gián tiếp làm việc trong ngành du lịch, chiếm 3,8% tổng số lao động ở Việt Nam...

Hưởng ứng Ngày Du lịch thế giới, Tổng cục Du lịch đề nghị các cơ quan, đơn vị trong ngành tổ chức các hoạt động phù hợp để phổ biến, tuyên truyền rộng rãi thông điệp của Tổng thư ký Tổ chức Du lịch thế giới và Tổng Thư ký Liên hợp quốc 2015 trên các phương tiện thông tin đại chúng và tại các khu, tuyến, điểm du lịch về ý nghĩa của Ngày Du lịch thế giới năm 2015, qua đó góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vai trò, vị trí của ngành du lịch, các biện pháp phát triển du lịch theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường.../.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)