Trong khi Ấn Độ đang xúc tiến các dự án hạ tầng cơ sở tại Myanmar, thì Thủ tướng Manmohan Singh và Tổng thống U Thein Sein lần đầu tiên đã đề ra thời hạn chót là năm 2016 sẽ hoàn thành tuyến đường cao tốc nối liền ba nước, để người ta có thể lái xe từ Ấn Độ tới Thái Lan qua Myanmar.

Sau cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh và Tổng thống Myanmar U Thein Sein, Bí thư Đối ngoại Ấn Độ Ranjan Mathai thông báo “đã có những nỗ lực để xây dựng một tuyến đường liền mạch nối liền ba nước vào năm 2016”.

Theo thoả thuận, phía Ấn Độ sẽ đảm nhận việc sửa chữa 71 chiếc cầu trên đường hữa nghị Tamu-Kalew mà trước đây họ đã giúp Myanmar xây dựng và hiện đang có kế hoạch nối tuyến đường này với khu vực Yargyi để kết nối với khu vực Moreh của Ấn Độ với khu vực Mae Sot ở Thái Lan.

Thủ tướng Manmohan Singh và Tổng thống U Thien Sein đã quyết định rằng Ấn Độ sẽ chịu trách nhiệm nâng cấp đoạn đường Kalewa-Yargyi lên tiêu chuẩn đường cao tốc, trong khi phía Myanmar sẽ nâng cấp đoạn Yargyi-Monywa thành đường cao tốc vào năm 2016.

Hai bên đã tái thành lập một lực lượng chuyên trách để triển khai dự án đường cao tốc nối liền ba nước Ấn Độ-Myanmar-Thái Lan.

Các quan chức Ấn Độ tin rằng tuyến đường cao tốc này sẽ thực sự trở thành “cầu nối” giữa Ấn Độ và các nước ASEAN.

Hai nhà lãnh đạo cấp cao Ấn Độ và Myanmar cũng quyết định thành lập một nhóm làm việc chung để xác định về vấn đề kỹ thuật và thương mại cho các kế hoạch xây dựng các tuyến đường sắt qua biên giới và các tuyến hàng hải trực tiếp giữa hai nước; bàn về khả năng Ấn Độ sẽ tham gia các dự án cơ sở hạ tầng chủ chốt như xây dựng hải cảng Dawei tại Myanmar./.