Hàng ngàn người đã đổ tới thành phố Bethlehem ở khu Bờ Tây để mừng lễ Giáng sinh, khi các lãnh đạo Thiên Chúa giáo kêu gọi thiết lập hòa bình ở Trung Đông.

Phát biểu tại buổi thuyết giảng truyền thống vào nửa đêm ở Bethlehem, nơi người Thiên Chúa giáo tin rằng Chúa Jesus đã ra đời, giám mục Thiên Chúa giáo cao cấp nhất ở Trung Đông đã kêu gọi hòa bình trong khu vực và giải quyết cuộc xung đột ở Trung Đông.

"Chỉ khi công lý và hòa bình được thiết lập ở Đất Thánh, sự cân bằng và ổn định ở khu vực cũng như thế giới mới được cân bằng" - Thượng phụ Fuad Twal nói trước một đám đông tụ tập tại nhà thờ St. Catherine, vốn nằm tiếp giáp với Nhà thờ Giáng sinh - "Từ nơi linh thiêng này, tôi mời các chính trị gia và những người thiện chí làm việc cùng nhau để thiết lập hòa bình và sự hòa giải giữa Palestine và Israel."

Ông kêu gọi các tín đồ cầu nguyện cho "các anh chị em của chúng ta ở Syria, những người đang chết mà không ai thương xót và những người dân Ai Cập đang chiến đấu vì tự do, bình đẳng và một thỏa thuận quốc gia".

Với người Palestine, lễ Giáng sinh năm nay có ý nghĩa đặc biệt do Liên hợp quốc đã nâng cấp quy chế cho Palestine và UNESCO đã lựa chọn Nhà thờ Giáng sinh ở Bethlehem là Di sản thế giới.

Phát biểu trước các quan chức gồm Tổng thống Palestine Mahmud Abbas và Ngoại trưởng Jordani Nasser Judeh, Twal ca ngợi "những người đã và tiếp tục làm việc để chống lại bạo lực, vì hòa bình và công lý". "Nỗ lực của các bạn đã đơm hoa kết trái khi Palestine được Liên hợp quốc ghi nhận là một nhà nước quan sát. Sự ghi nhận này nên là một bước tiến quyết định theo hướng hòa bình và ổn định cho tất cả".

Tại Vatican, bên lề lễ chúc phúc nhân Ngày Giáng sinh truyền thống, Giáo hoàng đã kêu gọi hòa bình cho Bethlehem "và tất cả những nơi Chúa đã từng sống, coi sóc các con chiên và chịu khổ đau". "Hãy cùng cầu nguyện rằng người Israel và người Palestine có thể chung sống hòa bình dưới một Chúa trời và trong tự do" - ông nói.

Trước đó, dưới bầu trời xanh và ánh nắng ấm áp một cách ngạc nhiên của tháng 12, hàng ngàn du khách và những người Palestine, gồm cả người Hồi giáo và Thiên Chúa giáo, đã đứng dọc hai bên đường để chào đón đám rước Giáng sinh đi vào Bethlehem.

Hàng chục bé trai và bé gái ở Bờ Tây đã gõ trống và thổi kèn túi dẫn đám rước vào Quảng trường Manger, nơi một cây thông khổng lồ được trang hoàng với hàng trăm món đồ trang sức đang đứng sừng sững.

Taghreed Rishmawi, 20 tuổi, là một sinh viên tới từ Bethlehem và đã dự buổi lễ cùng bạn bè. Cô nói rằng mình cảm thấy Giáng sinh năm nay thật đặc biệt vì Liên hợp quốc đã nâng cấp quy chế cho Palestine. "Quyết định đó mang tới cho chúng tôi hy vọng và chúng tôi cảm thấy thế giới đã coi mình là một nhà nước" - cô nói.

[Giáo hoàng kêu gọi hòa bình trong ngày Giáng sinh]

Trong những tuần trước Giáng sinh, người Palestine đã chứng kiến việc Israel tăng cường các hoạt động xây dựng khu định cư, bao gồm các khu vực xung quanh Bethlehem. Những người Palestine nói rằng các hoạt động xây khu định cư này là sự trừng phạt cho việc được Liên hợp quốc nâng cấp quy chế, một hoạt động đã bị cả Mỹ và Israel phản đối kịch liệt.

Trong số những người mừng Giáng sinh ở Quảng trường Manger có hàng trăm du khách nước ngoài. "Người ta đã kỳ vọng từ 10-15.000 du khách nước ngoài đổ tới thành phố" - Samir Hazbun, Chủ tịch Phòng Thương mại Bethlehem cho AFP biết, nói thêm rằng phần lớn trong số 3.700 khách phòng khách sạn đã được đặt hết chỗ.

Du khách Canada Joan Cross, 58 tuổi, đã cười hết cỡ khi bà chứng kiến lễ Giáng sinh diễn ra ở Bethlehem.

"Thật kỳ diệu" - bà nói với AFP - "Tôi đã đợi 20 năm để được trở thành một người Thiên Chúa giáo hành hương. Mẹ tôi và tôi đã luôn muốn hành hương cùng nhau. Nhưng thật không may, bà đã qua đời vào năm ngoái ở tuổi 97. Chuyến đi này thực sự là để dành cho cả hai chúng tôi"./.

Linh Vũ (Vietnam+)