Theo báo cáo mới nhất của Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn Hà Tĩnh, trong đợt mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 11, trên địa bàn tỉnh đã có mưa to đến rất to gây ra lũ quét và ngập lụt nghiêm trọng trên địa bàn các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ.

Mưa lũ đã làm chết 4 người và 11 người mất tích. Trong đó có 10 người đi rừng ở xã Sơn Kim 2 (huyện Hương Sơn) đến nay vẫn chưa liên lạc được.

Mưa lũ làm 5 ngôi nhà bị trôi, 6 nhà bị sập, 300 hộ dân bị cuốn trôi toàn bộ tài sản, 57.100 nhà bị ngập, 366 ngôi nhà bị tốc mái. Nhiều cơ sở hạ tầng như giao thông, thuỷ lợi, thuỷ sản, trường học, trạm y tế… bị thiệt hại nặng nề.

Ngoài ra, mưa lũ làm ngập và hư hỏng hoàn toàn 2.608ha ngô vụ Đông, 441ha khoai vụ Đông, gần 930ha rau màu các loại và hàng trăm ha nuôi trồng thủy sản bị ngập. Các địa phương còn chịu thiệt hại nặng nề khi hàng chục ngàn con gia súc, gia cầm bị nước lũ cuốn trôi. Ước tính sơ bộ thiệt hại khoảng trên 500 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các đơn vị tiến hành các công việc trước mắt như tiếp tục tổ chức lực lượng tìm kiếm người mất tích, ứng cứu, chi viện lương thực, mỳ tôm, nước uống cứu đói cho nhân dân vùng lũ và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân vùng đang bị ngập sâu.

Tỉnh huy động lực lượng tại chỗ, lực lượng vũ trang, thanh niên tình nguyện về giúp dân khắc phục hậu quả với phương châm "nước đến đâu khắc phục đến đó." Cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban, ngành, đoàn thể... bám sát tình hình cơ sở để tập trung chỉ đạo và khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra nhằm sớm ổn định đời sống và sản xuất cho nhân dân.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị Chính phủ hỗ trợ một số giống cây trồng và vật tư phòng chống dịch bệnh như 200 tấn giống rau sản xuất vụ Đông 2013; 25 tấn rau sản xuất vụ Đông; 500 tấn giống lúa sản xuất vụ Xuân 2014…Đối với vật tư phòng chống dịch bệnh, tỉnh đề nghị hỗ trợ 50.000 lít hóa chất Benkocid để tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, 300.000 liều vắcxin dịch tả lợn.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, sửa chữa Quốc lộ 8A và đặc biệt là khắc phục nhanh sự cố sạt lở đất tại Km 82 để thông xe trong thời gian sớm nhất./.