Nhóm các nhà khoa học Thụy Sỹ đến từ 2 trường Đại học Lund và Malmo, do tiến sỹ Helena Jernstrum làm trưởng nhóm, tuyên bố "uống ba cốc cà phê mỗi ngày sẽ làm bộ ngực của phụ nữ nhỏ lại".

Kết quả khảo sát với 300 phụ nữa về lượng cà phê họ dùng mỗi ngày và số đo "vòng một" của họ cho thấy "3 cốc cà phê hàng ngày vừa đủ làm nhỏ vòng ngực" và tác dụng càng tăng lên theo mỗi cốc. Như vậy, có sự liên quan giữa uống cà phê và vòng ngực bị nhỏ lại.

Trước đó, một số nghiên cứu đã tìm ra nguy cơ ung thư vú có thể ẩn chứa sự mất cân bằng hoóc môn oestrogen trong cơ thể nữ giới. Sự cân bằng này dường như phụ thuộc vào khối lượng của bộ ngực và 1 loại gen mã hoá các enzim, gồm oestrogen và chuyển hoá caffeine.

Nghiên cứu này nhằm vào lượng cà phê mà nữ giới tiêu thụ, kết hợp với khối lượng của bộ ngực, và quá trình thay đổi dưới tác động của biến thể gen có tên gọi là CYP1A2*1F trong cơ thể phụ nữ. Các chuyên gia cũng đã quan sát hoạt động của những phụ nữ này, họ không dùng bất cứ một biện pháp tránh thai nào. Trong số 145 người, các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống ít nhất 3 cốc cà phê mỗi ngày và khối lượng của ngực.

Kết quả cho thấy dấu hiệu thay đổi và tác nhân gây thay đổi là kiểu di truyền CYP1A2*1F. Những phụ nữ uống ít nhất 3 cốc cà phê mỗi ngày có khối lượng ngực nhỏ hơn những phụ nữ uống ít hơn 3 cốc/ngày./.

Tuấn Anh-Sydney (Vietnam+)