Uống một thìa nước đường dưới dạng mật lỏng là cách có thể cứu sống hàng nghìn trẻ em bị giảm lượng glucose trong máu do bệnh sốt rét.

Các nhà khoa học Pháp vừa công bố nghiên cứu cho thấy sự sụt giảm đường huyết nhanh chóng thường đi kèm với bệnh sốt rét là nguyên nhân khiến nhiều trẻ em bị tử vong, đặc biệt đối với những đứa trẻ sinh sống tại các vùng xa xôi ở châu Phi không kịp đến các bệnh viện để tiêm bổ sung glucose.

Bác sĩ Hubert Barennes, người đã làm việc hàng chục năm ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi, cho biết trẻ bị sốt rét được nếm một chút đồ ngọt ít nhất cũng có thể tránh nguy cơ tử vong.

Từ cuối những năm 90 của thế kỷ trước, ông Barennes cùng các bác sĩ tại Nigeria đã thử nghiệm phương pháp điều trị sốt rét cho trẻ bằng đường. Sau nhiều lần thử nghiệm tại các nước châu Phi khác, kết quả được chứng minh rằng một thìa đường có thể cứu được tính mạng đứa trẻ đang bị sốt rét. Nghiên cứu về cách điều trị trên chưa được tiến hành với người lớn nhưng các bác sĩ tin tưởng rằng kết quả sẽ khả quan.

Các nhà khoa học Pháp cho rằng sự hấp thụ đường qua ăn uống là an toàn và có hiệu quả. Cách điều trị này còn mở ra hướng điều trị mới cho các bệnh khác ngoài sốt rét khi người bệnh cũng bị sụt giảm lượng đường huyết có nguy cơ tử vong như suy dinh dưỡng và ngộ độc.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh sốt rét hàng năm cướp đi sinh mạng của hơn 1 triệu trẻ em trên toàn cầu, trong đó có 800.000 trẻ dưới 5 tuổi sinh sống ở châu Phi. Mỗi năm có tới hàng trăm triệu người mắc căn bệnh này./.

(TTXVN/Vietnam+)