Uống rượu bia làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Nghiên cứu của Đại học Y Washington cho thấy, việc uống rượu bia khi chưa mang thai lần đầu làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ.
Việc uống rượu bia khi chưa mang thai lần đầu làm tăng nguy cơ bị ung thư vú ở phụ nữ. Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Y Washington công bố ngày 28/8 trên tạp chí của Viện Ung thư quốc gia Mỹ.

Dựa trên báo cáo phân tích hồ sơ y tế, hồ sơ sinh và lối sống của 91.005 bà mẹ trong khoảng thời gian từ năm 1989 đến 2009, các nhà khoa học Mỹ cho biết với mỗi ly rượu một phụ nữ chưa từng mang thai uống mỗi ngày có thể làm tăng 13% nguy cơ mắc ung thư vú.

Ngoài ra, với mỗi chai bia, cốc rượu vang hoặc một ly nhỏ rượu mạnh mỗi ngày, nguy cơ xuất hiện các khối u vú lành tính ở phụ nữ tăng 15%. Và theo các nhà khoa học, mặc dù không phải là tế bào ung thư, những khối u lành này làm tăng nguy cơ mắc ung thư lên tối đa 5 lần.

Các nhà khoa học cho biết trong khoảng thời gian tính từ kỳ kinh nguyệt đầu tới lần đầu mang thai, các tế bào mô vú tăng trưởng nhanh vì vậy đặc biệt dễ nhiễm các chất gây ung thư.

Nghiên cứu cũng kết luận rằng khoảng thời gian tính từ kỳ kinh nguyệt đầu tiên tới lần mang thai đầu càng dài, nguy cơ mắc ung thư vú càng cao.

So sánh độ dài khoảng thời gian này ở những phụ nữ không uống rượu, nghiên cứu cho kết quả nguy cơ mắc ung thư vú và xuất hiện các khối u lành tính ở những người có khoảng thời gian trên lớn hơn 10 năm tăng lần lượt 26% và 81%.

Theo các nghiên cứu trước đó, các nguy cơ dẫn tới ung thư vú còn bao gồm trong gia đình, có người từng mắc bệnh ung thư vú, dậy thì sớm, mãn kinh muộn, sinh con đầu lòng sau tuổi 30 hoặc không có con, béo phì./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục