Uong ruou co chung muc cung gay hai cho nao bo va than kinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: UK Food and Drink News)

Không chỉ nghiện rượu, ngay cả việc uống rượu ở mức độ vừa phải cũng có thể gây ra những tổn hại nhất định cho não bộ và sức khỏe thần kinh.

Theo nghiên cứu công bố ngày 7/6 trên tạp chí dược học BMJ, những người duy trì thói quen uống từ 14 đến 21 ly rượu mỗi tuần trong nhiều năm có nguy cơ bị teo hồi hải mã (hippocampus) - trung tâm điều khiển trí nhớ và khả năng điều hướng trong não bộ, cao gấp 2 đến 3 lần so với người không uống rượu.

Những người này, bất kể nam hay nữ, cũng đều thể hiện kém hơn trong các bài kiểm tra ngôn ngữ đặc thù mặc dù các chức năng ngôn ngữ khác có vẻ không bị tác động. Mỗi ly rượu nêu trong thí nghiệm chứa 10ml cồn nguyên chất, tương đương 500 ml bia nồng độ cồn 5%.

Trong số những nghiên cứu chỉ ra nghiện rượu hủy hoại thần kinh, đây là một trong số ít những nghiên cứu hoàn thiện về tác động của thói quen uống rượu "vừa phải" đối với não bộ và hệ thần kinh.

[[Infographics] Những lợi ích đối với cơ thể khi bạn ngừng uống rượu]

Để thực hiện nghiên cứu, các nhà khoa học đã rà soát lại số liệu theo dõi thói quen uống rượu bia của 550 người bất kể giới tính trong 30 năm. Tất cả những người tham gia đều không phải là những người nghiện rượu và đều báo cáo thường kỳ về thói quen uống rượu bia của mình trong khi các nhà khoa học cũng tiến hành kiểm tra não bộ định kỳ đối với nhóm này.

Công nghệ quét hình ảnh hiện đại cho thấy hồi hải mã của nhóm uống từ 14 đến 21 ly mỗi tuần rõ ràng chịu tác động.

Tuy mới chỉ là kết quả theo dõi chứ chưa phải là thực nghiệm song nghiên cứu này có thể sẽ cho các nhà nghiên cứu một cái nhìn mới về mức độ tác động của việc uống rượu đối với não bộ./.
(TTXVN/Vietnam+)