Một công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho thấy, thói quen uống rượu và các đồ uống chứa cồn có thể tác động tới quá trình giảm thể tích não ở người. 

Theo uớc tính của các nhà chuyên môn, thể tích não giảm khoảng 1,9% sau một thập kỷ. Khi thể tích giảm, tình trạng tổn thương chất trắng tăng lên. Hiện tượng này cũng xảy ra khi một người mắc bệnh mắc trí nhớ và có các vấn đề về tư duy. 

Việc uống rượu ở mức độ vừa phải giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Do não nhận máu từ tim, nhiều nhà khoa học cho rằng một lượng rượu vừa phải mỗi ngày có thể làm chậm lại quá trình giảm thể tích não.

Các nhà khoa học của Trường đại học Wellesley, bang Massachusetts, đã theo dõi 1839 người từ năm 1971. Độ tuổi trung bình của các đối tượng nghiên cứu là 60 vào năm 2008.

Từ khi bắt đầu theo dõi tới năm 2008, các nhà nghiên cứu liên tục tiến hành chụp cộng hưởng từ (MRI) não của họ và kiểm tra sức khỏe. Sau đó, nhóm nghiên cứu yêu cầu họ trả lời các câu hỏi về tuổi, giới tính, trình độ học vấn, chỉ số trọng lượng cơ thể, huyết áp và lượng rượu mà họ uống mỗi tuần.

Carol Ann Paul, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi nhận thấy lượng rượu mà người tham gia uống mỗi tuần tỷ lệ nghịch với tốc độ giảm thể tích não. Lượng rượu uống vào càng lớn thì não teo càng nhanh".

Mặc dù đàn ông có xu hướng uống nhiều rượu hơn so với phụ nữ, nhưng mối liên quan giữa việc uống rượu và thể tích não lại thể hiện rõ hơn ở phụ nữ. 

Theo nhóm nghiên cứu, điều này có thể xuất phát từ các yếu tố sinh học, chẳng hạn như não của phụ nữ có kích thước nhỏ hơn so với não đàn ông, và họ cũng dễ hứng chịu tác động của chất cồn hơn. 

Carol kết luận: "Công trình nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng về tác hại của chất cồn. Rượu có thể tốt cho tim mạch, nhưng không hề mang đến bất kỳ tác dụng bảo vệ nào đối với não. Ngược lại, thói quen uống rượu nhiều sẽ khiến thể tích não giảm nhanh hơn"./.

(KH&CN/Vietnam+)