Các nhà khoa học tại Đại học Newcastle của Anh cho biết, thường xuyên uống trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ não khỏi nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các loại bệnh mất trí khác.

Kết quả nghiên cứu này, được đăng trên tạp chí Phytomedicine,"cũng cho thấy việc uống trà xanh có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể con người khỏi các bệnh ung thư.

Tiến sỹ Ed Okello, chủ nhiệm công trình nghiên cứu và các đồng nghiệp đã xem xét liệu các tác dụng bảo vệ của trà xanh, dưới các hình thức ủ và chưa tiêu hóa, có được duy trì hay không khi đã uống.

Kết quả cho thấy các nhà khoa học đã phát hiện khi trà xanh được tiêu hóa bởi các enzyme trong ruột, các hóa chất được tạo ra thậm chí có hiệu quả hơn chống lại các tác nhân kích thích chính sự phát triển của bệnh Alzheimer so với các dạng chưa tiêu hóa của trà xanh.

Ngoài ra, các nhà khoa học cũng phát hiện các hợp chất được tiêu hóa có các tác dụng chống ung thư, làm giảm sự phát triển của các khối u.

Tiến sỹ Okello nói rằng: "Trà xanh đã được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ và những gì chúng tôi có ở đây cung cấp bằng chứng khoa học do tại sao nó có thể được hiệu quả chống lại một số trong những bệnh quan trọng chúng ta phải đối mặt ngày hôm nay."

Bước tiếp theo là khám phá xem những hợp chất có lợi được tạo ra trong quá trình tiêu hóa sau khi tình nguyện viên khỏe mạnh tiêu thụ chất polyphenol trong trà, tiến sỹ Okello phát biểu.

Trước đó, một nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Y Tohoku của Nhật Bản cũng cho biết, trà xanh có thể giúp giảm nguy cơ suy thoái não ở những người cao tuổi.

Nghiên cứu trên hơn 1.000 người ở độ tuổi từ 70 trở lên cho kết quả càng uống nhiều trà xanh thì nguy cơ bị suy giảm trí nhớ và khả năng tư duy ở người già càng giảm.

Những người uống hai tách trà xanh trở lên mỗi ngày đã giảm được 50% nguy cơ suy giảm trí nhớ so với những người chỉ uống ba tách mỗi tuần.

Các cuộc nghiên cứu trước đó trên loài vật cũng cho thấy, nhiều thành phần trong trà xanh có tác dụng bảo vệ các tế bào não khỏi các triệu chứng phát sinh từ bệnh Parkinson và bệnh Alzheimer./.