Uruguay cam ket thuc day giai phap hoa binh cho Venezuela hinh anh 1Người dân Venezuela tuần hành tại thủ đô Caracas, bày tỏ sự ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro ngày 2/2/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/2, Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa đã tái khẳng định cam kết về một "giải pháp thông qua đàm phán" cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Venezuela, cũng như từ chối công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là "Tổng thống lâm thời" của quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trước ủy ban thường trực của Quốc hội, Ngoại trưởng Novoa nêu rõ Uruguay ủng hộ giải pháp hòa bình cho Venezuela và sẵn sàng hỗ trợ bằng mọi biện pháp hòa bình trong khả năng. Ông nhấn mạnh Uruguay sẽ không góp phần gây ra tình trạng phân chia quyền lực, vốn tiềm ẩn nguy cơ gây ra đụng độ quân sự, trong đó có sự can thiệp của nước ngoài. Quan chức ngoại giao khẳng định Uruguay sẽ không công nhận một vị tổng thống mà không do dân bầu.

Montevideo sẽ tiếp tục thúc đẩy tìm kiếm giải pháp đàm phán nhưng không bao giờ thông qua biện pháp bạo lực.

[Trung Quốc bác tin tiến hành đối thoại với phe đối lập Venezuela]

Cùng ngày, thủ lĩnh phe đối lập đồng thời là Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập Venezuela kiểm soát Juan Guaido thông báo hàng viện trợ nhân đạo sẽ vào Venezuela ngày 23/2 tới. Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Venezuela Jorge Arreaza khẳng định “không có khủng hoảng nhân đạo ở Venezuela, chỉ có một nền kinh tế bị cấm vận”, cho rằng chính những lệnh trừng phạt của Mỹ đối với nước này đã gây ra tình hình như hiện nay. Ông cũng nhắc lại rằng Mỹ đang sử dụng viện trợ như một quân bài chính trị nhằm lật đổ chế độ ở Venezuela.

Hiện hàng hóa của Mỹ đã tập kết ở Colombia gần khu vực biên giới với Venezuela. Quân đội Venezuela chặn không cho số hàng trên vào nước này theo lệnh của Tổng thống Nicolas Maduro.

Chính trường Venezuela trở nên căng thẳng sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido đã tự phong là “tổng thống lâm thời” của quốc gia Nam Mỹ này cho tới khi lập ra một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức bầu cử ở nước này. Một số nước ở khu vực như Mỹ, Canada, Colombia, Paraguay, Brazil, Chile, Argentina, Ecuador, Guatemala và Peru, cũng như Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ (OAS) đã lên tiếng công nhận chức danh "tổng thống lâm thời" tự phong của ông Guaido. Trong khi đó, nhiều nước khác như Cuba, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Nga bày tỏ sự ủng hộ đối với chính phủ của Tổng thống Maduro, đồng thời lên án âm mưu đảo chính.

Theo hãng tin Reuters, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh ngày 13/2 đã bác bỏ thông tin trên báo chí rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc đã tiến hành đối thoại với phe đối lập chính trị của Venezuela nhằm bảo vệ đầu tư tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Trước đó, tờ Wall Street Journal đưa tin các nhà ngoại giao Trung Quốc, do lo ngại về các dự án dầu mỏ ở Venezuela và gần 20 tỷ USD Caracas nợ Bắc Kinh, đã tiến hành đối thoại tại Washington với các đại diện của Tổng thống lâm thời tự phong Juan Guaido. Phát biểu với báo giới, bà Hoa Xuân Oánh nhấn mạnh: "Thực tế thông tin này là giả mạo." Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc tái khẳng định các vấn đề của Venezuela cần được giải quyết thông qua đối thoại./.

(TTXVN/Vietnam+)