Uruguay cho phep thuy thu tren du thuyen Greg Mortimer len bo hinh anh 1Du thuyền Greg Mortimer. (Nguồn: Getty Images)

Chính phủ Uruguay thông báo các thủy thủ trên du thuyền Greg Mortimer, trong đó có một số người mắc COVID-19, sẽ được phép lên bờ và cách ly trong các khách sạn của nước này.

Thông báo của Bộ Ngoại giao Uruguay nêu rõ tàu Greg Mortimer thuộc sở hữu của Australia sẽ cập cảng thành phố Montevideo sáng 12/5 (giờ Việt Nam).

Ngoại trưởng Uruguay Ernesto Talvi khẳng định không thể để mặc các thủy thủ ngoài khơi trong lúc virus SARS-CoV-2 đang lây lan trên tàu và những người mắc bệnh không được chữa trị.

Ước tính có 83 thủy thủ sẽ được lên bờ, trong đó có 37 người dương tính với virus SARS-CoV-2. Những người này sẽ được đưa tnt khách sạn được trang bị đặc biệt, trong khi số còn lại sẽ được đưa tới khách sạn khác. Những người âm tính với virus và không có biểu hiện trong 72 giờ có thể quay về tàu hoặc bay về nước.

Một công ty vệ sinh sẽ chịu trách nhiệm khử trùng tàu, trong khi một bác sỹ Uruguay sẽ có mặt để hỗ trợ các nhân viên thiết yếu duy trì hoạt động của du thuyền.

[Mỹ Latinh đối mặt nguy cơ thảm họa nếu nới lỏng giãn cách xã hội]

Du thuyền Greg Mortimer đang trên hành trình tới Nam Cực, Nam Georgia và đảo Voi thì tour du lịch bị hủy vào ngày 20/3 do các quốc gia Nam Mỹ gồm Argentina và Chile đóng cửa biên giới và áp đặt lệnh phong tỏa. Con tàu sau đó phải neo đậu ngoài khơi thủ đô Montevideo, do đây là cảng duy nhất còn hoạt động.

Trong suốt thời gian dài, các thủy thủ vẫn mắc kẹt trên tàu sau khi các hành khách, trong đó có nhiều người Australia, đã được phép lên bờ tại Montevideo và bay về nước vào giữa tháng Tư vừa qua.

Trước đó, có 2 thủy thủ của tàu Greg Mortimer đã nhập viện trong tình trạng nghiêm trọng. Một người là thủy thủ Philippines sau đó đã tử vong vì COVID-19, trong khi người còn lại là thủy thủ Ba Lan đã phục hồi và bay về nước./.

Hương Giang-Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)