Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa. (Nguồn: AEPA/TTXVN)

Ngày 4/7, Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa khẳng định sẽ giao chức chủ tịch luân phiên Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) cho Venezuela, bất chấp phản đối của Paraguay.

Ông Nin Novoa tuyên bố ở Venezuela tồn tại “nền dân chủ độc tài,” tuy nhiên chính phủ hiện nay vẫn hợp hiến, do đó nước này sẽ bàn giao chức Chủ tịch luân phiên Mercosur cho Caracas vào tháng này đúng như kế hoạch đã định.

Paraguay đã bày tỏ không hài lòng với tuyên bố của ông Nin Novoa và người đồng cấp Argentina Susana Malcorra, tại buổi họp báo chung về kết quả chuyến thăm Uruguay của bà Malcorra vào cuối tuần trước, theo đó cả hai nước đều không đồng ý đề xuất của Paraguay về việc trao chức Chủ tịch luân phiên cho Buenos Aires.

Paraguay cho rằng cần trừng phạt chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro vì những vi phạm nhân quyền, do đó không thể trao chức Chủ tịch Mercosur cho Caracas.

Paraguay, đồng minh thân cận của Mỹ, là quốc gia Mỹ Latinh duy nhất công khai tuyên bố ủng hộ đề xuất trừng phạt Venezuela thông qua áp dụng Hiến chương Dân chủ của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) do Tổng Thư ký Luis Almagro đề xuất nhằm trừng phạt Caracas, vì những cáo buộc vi phạm nhân quyền chống lại phe đối lập./.