Uruguay tu choi cap quy che ti nan chinh tri cho cuu Tong thong Peru hinh anh 1Cựu Tổng thống Peru Alan García (giữa) tới văn phòng công tố ở Lima ngày 15/11 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/12, Chính phủ Uruguay tuyên bố từ chối cấp quy chế tị nạn chính trị cho cựu tổng thống Peru Alan García, người đang bị điều tra về cáo buộc nhận hối lộ từ tập đoàn xây dựng Brasil Oderbrecht, với nhận định rằng các ngạch quyền lực tại Peru hoạt động độc lập và tự do.

Cùng ngày, ông Alan García, từng là tổng thống Peru 2 nhiệm kỳ 1985-1990 và 2006-2011, đã rời nhà riêng Đại sứ Uruguay tại Peru, nơi ông đã tạm trú từ ngày 17/11 vừa qua để xin tị nạn, đồng thời tuyên bố sẽ không tìm cách rời khỏi nước mình.

[Cựu tổng thống Peru bị cấm xuất cảnh để điều tra tham nhũng]

Tổng thống Peru Martín Vizcarra đã bày tỏ sự hài lòng với quyết định của Montevideo với tuyên bố: “Tại Peru không ai có vương miện cả. Nền dân chủ của chúng tôi đảm bảo sự độc lập giữa các ngạch quyền lực và trình tự cần thiết.”

Ông García bị điều tra vì cáo buộc nhận 100.000 USD từ một quỹ chuyên dành để hối lộ của Oderbrecht dưới danh nghĩa tiền công cho một buổi thuyết trình, nhưng bị tố cáo là trên thực tế để vận động hành lang cho tập đoàn xây dựng nhiều bê bối này.

Hiện đã có 4 cựu tổng thống Peru với các nhiệm kỳ liên tiếp đã bị cáo buộc dính líu tới tập đoàn xây dựng của Brasil, trong đó ngoài ông García, còn có Alejandro Toledo, Ollanta Humala và Pedro Pablo Kuczynski./.

(Vietnam+)