Uruguay tuyen bo rut lui khoi Hiep uoc Tuong ho lien My hinh anh 1Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa. (Nguồn: AP)

Ngày 24/9, Uruguay thông báo sẽ rút lui khỏi Hiệp ước Tương hỗ liên Mỹ (TIAR) để phản đối các nước thành viên thông qua việc kích hoạt cơ chế này nhằm hành động một cách tập thể chống Venezuela.

Uruguay là nước duy nhất bỏ phiếu chống kích hoạt hoạt động của TIAR trong cuộc họp ngoại trưởng của nhóm diễn ra cách đây 1 ngày.

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Nam Mỹ, phát biểu họp báo, Ngoại trưởng Uruguay Rodolfo Nin Novoa khẳng định nước này sẽ rời khỏi hiệp ước vì đây là cơ chế lỗi thời, phiến diện và được sử dụng không phù hợp.

[Quân đội Venezuela phản đối kích hoạt Hiệp ước Tương hỗ liên Mỹ]

Người đứng đầu ngành ngoại giao Uruguay cũng cho rằng việc kích hoạt hoạt động của TIAR sẽ mở đường cho một cuộc can thiệp quân sự vào Venezuela và đây sẽ là tiền lệ hết sức nguy hiểm trong việc giải quyết các bất đồng ở khu vực Mỹ Latinh.

Ngoại trưởng Novoa khẳng định nghị quyết cũng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống đa phương và Uruguay không bao giờ đồng tình với những hành động như vậy, đặc biệt là trong bối cảnh Mỹ Latinh từng là nhân chứng sống của các hoạt động can thiệp vũ trang.

Quyết định của chính phủ Uruguay sẽ chính thức có hiệu lực trong thời gian 2 năm tới.

Trước đó, với 13 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 1 phiếu trắng, các nước thành viên TIAR đã nhất trí kích hoạt cơ chế tập thể này để trừng phạt các quan chức cao cấp trong chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)