Uruguay: Ung vien trung huu co uu the truoc bau cu tong thong vong 2 hinh anh 1Ông Lacalle Pou. (Nguồn: EPA)

Trong bối cảnh chỉ còn một ngày nữa là diễn ra bầu cử tổng thống vòng hai tại Uruguay, các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy ứng cử viên Luis Lacalle Pou của đảng Quốc gia (Partido Nacional) trung hữu đang chiếm ưu thế.

Các kết quả thăm dò cho thấy ông Lacalle Pou có thể nhận được tới hơn 50% số phiếu bầu, so với khoảng 44% số phiếu của ứng cử viên của liên minh cánh tả cầm quyền Mặt trận Rộng rãi (FA) Daniel Martinez.

Mặc dù đã giành số phiếu bầu cao nhất tại vòng một diễn ra cách đây ba tuần với 39% số phiếu ủng hộ so với 28% của ứng cử viên đối lập, song ông Martinez sẽ phải bước vào vòng hai ngày 24/11 với bất lợi lớn khi các đảng đối lập nhỏ thất bại tại vòng một quyết định dồn phiếu cho ứng cử viên Lacalle Pou.

Ông Martinez, cựu thị trưởng thủ đô Montevideo, được đánh giá là một chính trị gia lão luyện và luôn trung thành với đường lối của chính phủ cánh tả của các chính phủ tiền nhiệm.

Tuy nhiên, bất lợi lớn nhất đối với ông là sau nhiều năm phát triển ổn định dưới các nhiệm kỳ của Tổng thống Tabare Vazquez (hai nhiệm kỳ) và Tổng thống Jose Mujica (một nhiệm kỳ), nền kinh tế Uruguay dường như đang chững lại trong những năm gần đây, tỷ lệ thất nghiệp mấp mé ở mức 9,5% (mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây), trong khi giá các loại phí dịch vụ công cộng đều tăng cao gây bức xúc trong dư luận.

Ngoài ra, vốn được đánh giá là một quốc gia an toàn bậc nhất ở Mỹ Latinh, nhưng những năm gần đây tỷ lệ tội phạm có xu hướng gia tăng khiến một bộ phận cử tri cảm thấy bất an và mong muốn có một sự thay đổi trong chính quyền với hy vọng một làn gió mới sẽ thay đổi tình hình.

[Uruguay sẽ tiến hành bầu cử tổng thống vòng hai]

Trong bối cảnh đó, luật sư Lacalle Pou nổi lên là một ứng cử viên tiềm năng có thể chấm dứt giai đoạn 15 năm cầm quyền của liên minh FA. Từng thất bại trong cuộc cạnh tranh với Tổng thống Tabare Vazquez trong cuộc bầu cử năm 2014, song ông Lacalle Pou vẫn được coi là gương mặt sáng giá nhất của phe đối lập tại cuộc bầu cử lần này.

Ứng cử viên Lacalle Pou cũng cam kết nếu đắc cử sẽ không tăng các mức thuế để giảm áp lực cho giới doanh nghiệp, đồng thời giảm chi tiêu công để khắc phục tình trạng thâm hụt ngân sách đang gây khó khăn cho nền kinh tế Uruguay.

Uruguay sẽ bước vào thời điểm quan trọng khi người dân nước này thông qua lá phiếu của mình để xác định nhà lãnh đạo mới của đất nước trong nhiệm kỳ mới giữa hai ứng cử viên của liên minh cánh tả FA cầm quyền và đảng Quốc gia trung hữu đối lập.

Có thể thấy đây sẽ là cuộc bầu cử khó khăn nhất đối với liên minh FA kể từ khi lên nắm quyền tại Uruguay năm 2005, đặc biệt là trong bối cảnh những biến động chính trị xã hội bất lợi đối với các phong trào cánh tả ở Mỹ Latinh trong những năm gần đây.

Cho dù kết quả cuộc bầu cử vòng hai lần này ra sao thì điều quan trọng nhất đối với chính phủ mới là phải giữ được vai trò của Uruguay là một trong những quốc gia yên bình và ổn định chính trị xã hội nhất khu vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tiếp tục nâng cao đời sống của người dân phù hợp với nguyện vọng của các cử tri./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)