Khi gần về đích, Bolt còn có thời gian ngoảnh sang hai bên xem các đối thủ chạy đến đâu (Nguồn: AP)

Siêu sao điền kinh người Jamaica Usain Bolt đã một lần nữa cho thấy sự vượt trội của anh trên đường chạy 100m khi biến đối thủ của mình, Justin Gatlin thành trò cười ở chung kết của nội dung này tại Olympic Rio 2016.

Ở vòng loại, Bolt chỉ đạt thành tích 10,07 giây trong khi đối thủ người Mỹ của anh đạt 10,01 giây, làm dấy lên hy vọng về một cuộc lật đổ tại chung kết.

Bước vào chung kết, Gatlin cũng khởi đầu tốt hơn và thậm chí liên tục dẫn đầu trong 50m đầu tiên.

Nhưng kể từ mốc 85m trở đi, Bolt đã vượt hẳn lên và trước khi về đích, anh còn thong dong ngoái cổ sang hai bên xem có ai bám sát mình hay không.

Khi chạm đích, theo thói quen Bolt lại đưa tay lên đấm ngực, còn các đối thủ của anh thì vẫn cắm cúi chạy tiếp.

Kết quả, Bolt về nhất với thành tích 9,81 giây, Gatlin về nhì với 9,89 giây, còn Andre De Grasse của Canada đạt 9,91 giây.

Trong 50m đầu tiên, Gatlin mới là người dẫn đầu, nhưng Bolt đã bứt lên ở chặng nước rút

Thành tích trên của Bolt còn xa so với kỷ lục do anh lập nên là 9,69 giây ở Bắc Kinh 2008, rồi 9,58 giây ở giải vô địch thế giới tại Berlin năm 2009.

Nhưng như thế cũng quá đủ để Bolt thống trị nội dung 100m trong 3 kỳ Olympic liên tiếp.

Gatlin chính là người đoạt HCV 100m trước "kỷ nguyên Bolt" khi về nhất tại nội dung này ở Athens 2004, kỳ Olympic mà Bolt cũng góp mặt nhưng không vượt qua vòng loại nội dung 200m do bị chấn thương.

Tại Rio, Gatlin liên tục có những tuyên bố sẽ đánh bại Bolt. Nhưng khi ra sân Maracana, VĐV người Mỹ đã bị khán giả la ó bởi anh có tiền sử về sử dụng chất kích thích.

Và rốt cục, Bolt đã chứng minh ai là người nhanh nhất thế giới.

Những ngày tới, Bolt sẽ còn tiếp tục khẳng định điều này tại các nội dung 200m và tiếp sức 4x100m như điều anh đã làm được ở Bắc Kinh 2008 và London 2012, để chính thức giải nghệ với những kỷ lục mà sẽ phải mất rất lâu nữa mới có người xô đổ./.

Bolt bứt xa các đối thủ tới hàng mét (Nguồn: AP)