Usain Bolt (giữa) thi đấu ở nội dung chạy 200m nam. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cách đây ít phút, "Tia chớp Jamaica" Usain Bolt đã hoàn tất cuộc đua ở vòng bán kết 200m điền kinh nam với thành tích không nằm ngoài dự đoán của người hâm mộ.

Thi đấu như dạo chơi, nhưng Bolt vẫn là người cán đích đầu tiên với thời gian 19,78 giây. Về đích thứ hai là vận động viên người Canada Andre De Grasse, với thành tích 19,80 giây - phá kỷ lục quốc gia.

Cú sốc đã xảy ra khi Justin Gatlin (Mỹ) - người được coi là đối thủ đáng gờm nhất của Usain Bolt - chỉ về đích với thành tích 20,13 giây, xếp thứ 3 ở lượt chạy cuối cùng (thứ 9 chung cuộc) và không thể lọt vào Chung kết.

Ở các kỳ Olympic Bắc Kinh 2008 và London 2012, Bolt đều đã giành ba Huy chương Vàng các cự ly 100m, 200m, 4x100m tiếp sức.

Ngoài chuyện phong độ của Bolt đang cực kỳ ổn định và anh đang hướng tới kỳ tích giành “hat-trick Huy chương Vàng” điền kinh ở ba kỳ Olympic liên tiếp thì những chiếc Huy chương Vàng chạy 100m của “Tia chớp” còn trở nên cực kỳ đáng nể khi Bolt đang nắm giữ tới 9/30 kỷ lục chạy 100m nhanh nhất ở các giải đấu điền kinh quốc tế và anh hoàn toàn trong sạch khi giành những thành tích này.

21 kỷ lục còn lại thuộc về các vận động viên mà tất cả những người này đều từng dương tính với doping trong sự nghiệp của họ./.