Bất chấp các chỉ trích, những cuộc vận động, cùng những cuộc thương lượng bí mật nhằm hạ bệ khỏi vị trí là đồng tiền duy nhất sử dụng trong buôn bán dầu lửa, đồng USD hiện vẫn an toàn trụ vững ở vai trò này.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Tài chính Kuwait Mustapha Al-Shamali đã tuyên bố chính thức tại London rằng, đồng USD vẫn là đồng tiền được sử dụng để định giá và mua bán dầu lửa và khí đốt trên toàn cầu vì không có vấn đề gì nảy sinh khi sử dụng nó ở vai trò này.

Các nhà phân tích tiền tệ quốc tế nhận định tuyên bố trên của Bộ trưởng Tài chính Kuwait đã chính thức phủ nhận những tin tức mới đây nhất nói rằng các nước Arập giàu dầu lửa và khí đốt đã có các cuộc thảo luận bí mật với các nước như Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga để thay thế đồng USD trong buôn bán dầu lửa bằng một rổ tiền tệ khác, trong đó có đồng Nhân dân tệ Trung Quốc.

Tuyên bố của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean Claude Trichet ngày 8/10 cũng khẳng định ECB và Liên minh châu Âu không có chiến lược hoặc cuộc vận động nào để đồng euro thay thế đồng USD trong buôn bán dầu lửa quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)