Bất chấp những chỉ trích và những cuộc vận động hay những cuộc thương lượng bí mật nhằm hạ bệ đồng USD khỏi vị trí đồng tiền duy nhất sử dụng trong buôn bán dầu mỏ, cho đến nay, đồng bạc xanh của Mỹ vẫn an toàn trụ vững ở vai trò này.

Phát biểu tại London, Bộ trưởng Tài chính Kuwait Mustapha Al-Shamali tuyên bố đồng USD vẫn là đồng tiền được sử dụng để định giá dầu lửa và khí đốt trên toàn cầu vì không có vấn đề gì nảy sinh khi sử dụng nó ở vai trò này.

Dư luận báo chí thế giới có nêu vấn đề đồng USD suy yếu, nhưng vai trò của đồng tiền này trong buôn bán dầu mỏ vẫn không thay đổi.

Các nhà phân tích tiền tệ quốc tế nhận định tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Kuwait phủ nhận những tin tức mới đây nói rằng các nước Arập giàu dầu lửa và khí đốt đã có các cuộc thảo luận bí mật với Pháp, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga về việc thay thế đồng USD trong buôn bán dầu mỏ bằng một "rổ" tiền tệ khác trong đó có đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

Tuyên bố của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jean Claude Trichet ngày 8/10 cũng khẳng định ECB và Liên minh châu Âu không có chiến lược hoặc cuộc vận động nào để thay thế đồng USD bằng đồng euro trong buôn bán dầu mỏ quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)