Bãi thử hạt nhân Punggye-ri. (Nguồn: cns.miis.edu)

Hãng Yonhap dẫn thông tin trên trang mạng 38 North (Vĩ tuyến 38 độ Bắc) của Viện Nghiên cứu Mỹ-Triều thuộc Đại học John Hopkins của Mỹ (USKI) ngày 30/12 cho biết Triều Tiên đang nỗ lực đào một đường hầm mới tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Trong một báo cáo, 38 North đã dẫn hình ảnh vệ tinh mới chụp được cho thấy một mái vòm đã được dựng lên tại lối vào của đường hầm mới nhằm chắn rác cũng như các đường ray vận chuyển đất từ trong đường hầm ra ngoài. Báo cáo chỉ rõ: “Sự hiện diện của các đường ray này cho thấy hoạt động đào (đường hầm) vẫn tiếp diễn mà không có dấu hiệu về thời điểm hoàn tất việc đào hầm."

Bên cạnh đó, 38 North còn công bố thông tin về hoạt động mới tại khu Cổng Bắc ở một đường hầm thử hạt nhân được đào từ tháng 5/2013 song không chắc chắn liệu hoạt động này có liên hệ gì với việc duy tu hay có một số mục đích nào khác.

Trước đó, người đứng đầu Tổ chức Hiệp ước Cấm Thử nghiệm Hạt nhân Toàn diện (CTBTO) Lassina Zerbo ngày 7/12 cho rằng việc tăng cường các hoạt động ở Punggye-ri có thể là một sự lừa gạt. Một báo cáo trước đó của trang mạng trên cho biết các hình ảnh vệ tinh đã cho thấy việc xây dựng một đường hầm thử nghiệm tại Punggye-ri.

Tính tới nay, Triều Tiên đã tiến hành 3 vụ thử hạt nhân, vào những năm 2006, 2009 và 2013. Tất cả đều diễn ra tại bãi thử Punggye-ri./.