Uu tien hai quan cho doanh nghiep xuat khau tren 420 trieu USD hinh anh 1Đại diện Tổng cục Hải quan trao chứng nhận ưu tiên hải quan cho Công ty ChangShin Việt Nam. (Ảnh: Sỹ Tuyên/Vietnam+)

Ngày 8/1, tại lễ tổng kết công tác hải quan năm 2015 của Cục Hải quan Đồng Nai, ông Nguyễn Dương Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam đã trao quyết định của Bộ Tài chính công nhận doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực hải quan cho Công ty ChangShin Việt Nam, đóng tại khu công nghiệp Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai.

Tổng cục Hải quan Việt Nam cho biết, đến thời điểm hiện nay tỉnh Đồng Nai có 3 doanh nghiệp được Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cấp chứng nhận ưu tiên về thủ tục hải quan đó là: Công ty TeaKwang Vina, Công ty Vedan Việt Nam và Công ty ChangShin Việt Nam.

Theo quy định của ngành hải quan, doanh nghiệp khi được xác nhận là doanh nghiệp ưu tiên trong lĩnh vực hải quan sẽ được miễn kiểm tra thủ tục hải quan trong 2 năm.

Cục Hải quan Đồng Nai đã đề nghị 7 doanh nghiệp trên địa bàn là doanh nghiệp ưu tiên hải quan và hiện có 3 doanh nghiệp được công nhận.

Để được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên về thủ tục hải quan, doanh nghiệp không chỉ tuân thủ tốt các quy định của hải quan mà còn phải có doanh số xuất nhập khẩu hàng hóa 200 triệu USD/năm.

Cục Hải quan Đồng Nai cho biết, vì Công ty Chang Shin được công nhận doanh nghiệp ưu tiên, do đó Cục hải quan Đồng Nai không bố trí công chức trực tiếp giám sát tại Công ty.

Công ty Chang Shin Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư Hàn Quốc, chuyên sản xuất và gia công giày Nike. Doanh nghiệp này hiện đang thu hút trên 23.400 lao động, với quy mô sản xuất trên 93.000 đôi giày/ngày, kim ngạch xuất khẩu đạt trên 420 triệu USD, doanh thu hàng năm tăng 35%.

Hải quan Đồng Nai cho biết, doanh nghiệp xuất nhập khẩu có kim ngạch đạt từ 100 triệu USD/năm sẽ được xem xét công nhận là doanh nghiệp ưu tiên, thay vì 200 triệu USD như trước đây.

Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa sản xuất tại Việt Nam có kim ngạch 40 triệu USD/năm; doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa là nông sản, thủy sản, sản xuất nuôi trồng tại Việt Nam có kim ngạch xuất khẩu 30 triệu USD/năm. Ngoài ra, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuất khẩu mà cụ thể là đại lý hải quan cũng sẽ được xem xét công nhận là doanh nghiệp ưu tiên nếu có tờ khai đạt 20.000 tờ/năm.

Ông Nguyễn Phúc Thọ, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai cho biết năm 2015 bối cảnh kinh tế, tài chính và khu vực diễn biến phức tạp, giá dầu giảm sâu, việc cắt giảm thuế theo lộ trình khi thực hiện các hiệp định thương mại mà Chính phủ Việt Nam ký với WTO, CEPT, các AFTA… đã ảnh hưởng trực tiếp đến nhiệm vụ thu ngân sách của ngành hải quan.

Cụ thể, mặc dù hải Quan Đồng Nai đã thu ngân sách đạt gần 13.700 tỷ đồng, đạt 102,4% so với kế hoạch. Tuy nhiên, các nguồn thu chủ yếu vẫn giảm mạnh như nguồn thu từ xăng dầu giảm 950 tỷ đồng; hoá chất giảm 260 tỷ đồng; nguyên liệu thức ăn gia súc giảm 220 tỷ đồng. Tổng cộng riêng ba mặt hàng trên đã giảm 1.430 tỷ đồng so với năm 2014.

Ông Nguyễn Dương Thái, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam cho rằng, mặc dù tình hình giá dầu vẫn có chiều hướng giảm, chính sách thuế vẫn tiếp tục giảm sâu đối với các mặt hàng chủ lực, tuy nhiên trong năm 2016, ngành hải quan nói chung và hải quan Đồng Nai nói riêng tiếp tục phấn đấu, nỗ lực hơn nữa trong cải cách thủ tục hành chính trong hải quan; hiện đại hoá ngành hải quan và tăng cường công tác thu thuế xuất nhập khẩu.

Theo ông Thái, trong năm 2016, Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan đã thống nhất giao Hải quan Đồng Nai phải đạt nguồn thu 14.500 tỷ đồng tiền thu ngân sách từ hoạt động xuất nhập khẩu.

Với nhiệm vụ nặng nề trên, ông Thái đề nghị Hải quan Đồng Nai ngay từ đầu năm 2016 phải bắt tay vào thực hiện các quyết sách, nhiệm vụ để hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Dương Thái cũng chúc mừng doanh nghiệp ChangShin Việt Nam được cấp chứng nhận ưu tiên. Đây là nỗ lực của doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu và đã được Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan ghi nhận.

Ông Thái mong rằng thời gian tới sẽ có nhiều doanh nghiệp ở Đồng Nai được cấp chứng nhận ưu tiên hải quan để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển sản xuất, mở rộng kinh doanh./.

Sỹ Tuyên (TTXVN/Vietnam+)