Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng dẫn đầu đã tới thủ đô Brussels, bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, Nghị viện châu Âu (EP).

Đêm 5/12 (theo giờ Việt Nam), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn theo nghi thức truyền thống của EP đã diễn ra tại thủ đô Brussels.

Dự lễ đón có Trưởng Phái đoàn của EP về quan hệ với các nước Đông Nam Á và ASEAN Werner Langen và các nghị sỹ EP. Sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đã thăm quan trụ sở EP và tham dự Phiên đối thoại liên nghị viện Quốc hội Việt Nam-EP lần thứ 9.

Phát biểu khai mạc Phiên đối thoại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam mong muốn trao đổi sâu rộng với các nghị sĩ EP về mối quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU); sự hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam với EP và những vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm nhằm tăng cường sự hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Việt Nam luôn quan tâm theo dõi sự phát triển của EU. Việc tăng cường quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và EP cần được tiếp tục ưu tiên thúc đẩy trong thời gian tới.

Thông báo với các nghị sỹ EP về tình hình kinh tế-xã hội, chính sách đối ngoại của Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong những năm vừa qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội: chính trị, xã hội ổn định, an ninh quốc phòng được giữ vững, kinh tế phát triển với tốc độ cao liên tục trung bình từ 7-8%/năm, góp phần nâng cao đời sống nhân dân và thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ (MDGs) của Liên hợp quốc.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ, chính sách đối ngoại hiện nay của Việt Nam là sự tiếp nối và phát triển của chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đã được thực hiện nhất quán trong 25 năm Đổi mới, đưa Việt Nam hội nhập toàn diện vào thế giới, là bạn, đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Tại buổi đối thoại, Ngài Werner Langen và các nghị sỹ EP đánh giá cao sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ giữa Việt Nam với EU và EP thời gian qua; mong muốn Việt Nam sớm trở thành đối tác chiến lược của EU; đồng thời đề nghị hai bên cần xúc tiến đẩy nhanh tiến trình thực thi Hiệp định hợp tác Việt Nam-EU.

Trao đổi thẳng thắn với các Đại biểu Quốc hội Việt Nam xung quanh một số vấn đề về chính sách thuế, tài khóa, việc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam-EU, các nghị sỹ EP đánh giá cao những ‎quyết tâm chính trị của Việt Nam trong việc đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác với EU cũng như những thành tựu của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội. EP cam kết sẽ ủng hộ mạnh mẽ việc phát triển quan hệ với Việt Nam; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo; đối phó với biến đổi khí hậu; ủng hộ đàm phán FTA nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng của mỗi bên.

Trên tinh thần thẳng thắn, xây dựng, buổi đối thoại đã đạt kết quả tốt đẹp; làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị và hiểu biết giữa Quốc hội Việt Nam với EU; giữa Việt Nam với EU.

Cùng ngày, tại Trụ sở EP, Chủ tịch EP Jerzy Buzek đã thân mật tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Tại buổi tiếp, thay mặt đoàn, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ vui mừng được đến thăm EP; trân trọng cảm ơn Ngài Chủ tịch và EP đã dành cho Đoàn sự đón tiếp trọng thị và chu đáo.

Thông báo với Ngài Jerzy Buzek về kết quả tốt đẹp của cuộc đối thoại giữa các đại biểu Quốc hội Việt Nam với các nghị sĩ EP, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Quốc hội Việt Nam đánh giá cao và coi trọng vai trò ngày càng tăng của Nghị viện châu Âu. Quốc hội Việt Nam mong muốn xây dựng và đẩy mạnh hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau và thúc đẩy sự hợp tác toàn diện giữa Việt Nam với EU nói chung, giữa các nghị sỹ Việt Nam với các các nghị sỹ châu Âu nói riêng.

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, Việt Nam luôn coi EU là đối tác ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Chính sách nhất quán của Việt Nam trong quan hệ với EU là mong muốn xây dựng “quan hệ đối tác bình đẳng, hợp tác toàn diện và lâu dài vì hòa bình và phát triển của khu vực và thế giới.”

Chủ tịch Quốc hội mong muốn, với vai trò quan trọng của mình, EP sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-EU phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Việt Nam cũng sẵn sàng hợp tác và phối hợp chặt chẽ với EU trong khuôn khổ ASEAN-EU cũng như trong ứng phó các vấn đề toàn cầu như biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, chống vũ khí hủy diệt hàng loạt, di cư, năng lượng…

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trân trọng mời Ngài Chủ tịch Nghị viện châu Âu sớm sang thăm Việt Nam.

Chủ tịch Jerzy Buzek bày tỏ vui mừng được đón tiếp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sang thăm EP; đánh giá cao kết quả công cuộc đổi mới của Việt Nam cũng như những thành tựu và Quốc hội và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch EP cũng tán thành việc thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa việc trao đổi đoàn, các nhóm nghị sỹ giữa hai bên nhằm củng cố và nâng cao hơn nữa tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và EP trong thời gian tiếp theo.

Trước đó, Ngài Jean-Charles Luperto, Chủ tịch Nghị viện cộng đồng người Bỉ nói tiếng Pháp, đã tiếp thân mật Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về tình hình kinh tế-xã hội Việt Nam và Bỉ cũng như các quốc gia châu Âu. Hai bên cũng khẳng định tầm quan trọng của cơ quan lập pháp trong việc xúc tiến các hoạt động giao lưu, trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và Bỉ nhằm không ngừng nâng cao tình hữu nghị giữa hai nước cũng như trong cộng đồng các quốc gia nói tiếng Pháp.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương Quốc Bỉ (từ ngày 5-7/12) của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, ngày 5/12, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã có bài phát biểu tại phiên họp giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện EU lần thứ 9.

Trong bài phát biểu về tự do hóa thương mại và hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam-EU, Bộ trưởng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, quan hệ thương mại với EU đã chiếm tỷ trọng đáng kể trong thương mại của Việt Nam. EU đang là đối tác thương mại đứng thứ 3 và là thị trường xuất khẩu đứng thứ 2 của Việt Nam. Ngược lại, Việt Nam cũng là thị trường nhập khẩu từ EU nhiều mặt hàng phục vụ sản xuất và tiêu dùng thiết yếu.

Chính vì vậy, trên cơ sở quan hệ thương mại đầu tư, việc tăng cường liên kết kinh tế Việt Nam-EU chắc chắn sẽ đem lại nhiều cơ hội cho cả Việt Nam và EU. Do đó, Việt Nam coi thực hiện FTA với EU là một trong những nội dung quan trọng trong chính sách thương mại và là bước đi thiết thực nhằm cụ thể hóa mục tiêu phát triển quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Đồng thời, tại phiên họp, Bộ trưởng Vương Đình Huệ đã trao đổi trực tiếp với các nghị sĩ EU về chính sách tài chính thắt chặt nhằm kiềm chế lạm phát, cắt giảm đầu tư công, hạn chế nhập một số mặt hàng xa xỉ, vấn đề nợ công… Bộ trưởng cũng cho biết Quốc hội Việt Nam đã thông qua và đẩy mạnh tái cấu trúc lại nền kinh tế trên 3 lĩnh vực lớn là tái cấu trúc đầu tư công; tái cấu trúc tài chính, hệ thống ngân hàng; tái cấu trúc doanh nghiệp nhà nước, trong đó tập trung tái cấu trúc các tập đoàn, tổng công ty nhà nước.

Đây chính là điều kiện góp phần tháo gỡ một số vướng mắc hiện có để đẩy mạnh thực hiện các thỏa thuận hợp tác, liên kết về kinh tế, đầu tư, thương mại… giữa Việt Nam và EU trong thời gian tới. Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng cho rằng EU cần có các cam kết cụ thể, chặt chẽ, thực chất hơn đối với khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng./.

(TTXVN/Vietnam+)