Uy ban An toan giao thong khen nhom Nạn nhân trong vụ tai nạn xe khách được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. (Ảnh: Lục Văn Toán/TTXVN)

Sáng 6/9, thay mặt Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Phó Chủ tịch thường trực Đinh La Thăng đã trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia tặng nhóm du lịch khám phá Phong Vân (nhóm phượt Phong Vân) gồm 16 thành viên đã hành động cứu hộ tích cực các nạn nhân vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng ngày 1/9 trên quốc lộ 4D, đoạn qua xã Tòng Sành, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Cùng với số tiền thưởng theo quy định, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã thưởng thêm 10 triệu đồng cho nhóm và mỗi thành viên được tặng một chiếc mũ bảo hiểm. Nhân dịp này, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cũng trao Bằng khen tặng nhóm.

Biểu dương, khen ngợi sự dũng cảm của các thành viên trong nhóm đã quên mình không quản ngại đêm tối, vực sâu, nguy hiểm, xuống tận đáy vực để cứu các nạn nhân bị tai nạn giao thông, Bộ trưởng Đinh La Thăng đánh giá cao tấm lòng cao cả của nhóm và khẳng định đây là hành động rất đàng được biểu dương.

Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia mong muốn các thành viên trong nhóm tiếp tục là những tuyên truyền viên tốt nhất cho công tác đảm bảo an toàn giao thông, chấp hành nghiêm luật lệ an toàn giao thông, khi tham gia giao thông luôn đặt tính mạng của mình, của những người tham gia giao thông lên trên hết.

Bên cạnh mục tiêu du lịch và khám phá, nhóm sẽ cùng với cộng đồng chung tay vì mục tiêu giảm số vụ, số người chết và bị thương vì tai nạn giao thông, tham gia công tác xã hội và đảm bảo an toàn giao thông.

Nhóm du lịch khám phá Phong Vân là nhóm đầu tiên khi biết tai nạn giao thông thảm khốc xảy ra trên quốc lộ 4D đã không quản khó khăn, nguy hiểm, xuống vực sâu cứu giúp các nạn nhân. Tận mắt chứng kiến chiếc xe khách 29B-08582 lấn đường va chạm với xe ôtô 4 chỗ, anh Vũ Mạnh Hùng (Ứng Hòa, Hà Nội) cho biết vụ tai nạn chỉ cách xe anh khoảng 15m. Sau va chạm, chiếc xe đánh lái sang phải rồi lao xuống vực, đâm đổ nhiều cây. Hùng cùng một số thành viên đã dùng đèn pin, điện thoại lần tìm xuống vực.

Vũ Như Thương (Thanh Miện-Hải Dương) nhặt được một chiếc cờlê trên bờ vực đã dùng nó để cắm vào đá leo xuống đáy vực. Trước mắt các thành viên là cảnh tượng kinh hoàng, người ngã văng khắp nơi, người sống, người chết đè lên nhau. Mặc dù bị mọi người ngăn cản không xuống vực vì quá nguy hiểm nhưng Nguyễn Quỳnh Trang, báo điện tử Vnexpress vẫn quyết tâm xuống để hỗ trợ các bạn và cứu giúp nạn nhân.

Trang cho biết do nghĩ mình còn sức khỏe, lại có dụng cụ cứu thương mang theo nên dù rất hoảng sợ nhưng Trang vẫn xuống vực. Khi đó, dưới vực mới có 4-5 thành viên nam giới trong nhóm, Trang giúp họ băng bó, cầm máu cho nạn nhân, gọi điện nhờ bác sỹ tư vấn cách sơ cấp cứu, vận chuyển một số nạn nhân đa chấn thương và an ủi các nạn nhân khác.

Các thành viên trong nhóm đã nghĩ ra nhiều phương án cấp cứu rất sáng tạo như lấy giường nằm của xe làm cáng đưa nạn nhân lên, rạch gối của nhà xe để lấy bông cầm máu, lấy rèm xe để buộc vết thương, cố định nạn nhân trên cáng…

Theo nhóm trưởng Phạm Lê Tiến, khi đang lên đèo, xe anh đã gặp xe khách 29B-08582 đổ đèo lấn cua hết đường khiến anh phải áp sát vào vách đá. Xe vừa đi qua một lúc, anh nhận được điện thoại của thành viên nhóm báo tai nạn xảy ra, anh liền quay xe xuống cùng các bạn hỗ trợ cứu nạn.

Cảm ơn sự động viên kịp thời của lãnh đạo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Phạm Lê Tiến cho biết đây là niềm khích lệ đối với nhóm và tin rằng điều đó sẽ giúp các thành viên trong nhóm cũng như các nhóm du lịch khám phá khác có trách nhiệm hơn trong công tác xã hội.

Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết hành động của nhóm du lịch khám phá Phong Vân đã gợi cho Ủy ban một hướng tiếp cận mới và tạo niềm tin vào tinh thần tương thân tương ái của thanh niên đối với nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Hoạt động bảo đảm an toàn giao thông có rất nhiều lực lượng, hành động của nhóm giúp cho Ủy ban nhận ra cần có một lực lượng xung kích mới, xuất phát từ những phong trào tự giác, tự nguyện trong giới trẻ, huy động lực lượng này tham gia vào công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Ủy ban sẽ cùng với những người đứng đầu các nhóm tổ chức một số hoạt động để đảm bảo năng lực về bảo đảm trật tự an toàn giao thông của nhóm năng động hơn, chuyên nghiệp hơn như tổ chức tập huấn cho thành viên mới các kiến thức chung về quy định pháp luật, kỹ năng về điều khiển phương tiện, nhất là trên những tuyến, đoạn đường địa hình khó, tập huấn kỹ năng sơ cứu y tế, chuẩn hóa hành trang của những người đi du lịch khám phá để họ có đầy đủ trang thiết bị về cứu hộ cứu nạn, cấp cứu, sơ cứu ban đầu, vừa bảo đảm an toàn cho chính họ, đồng thời là thành viên tích cực tham gia các hoạt động cứu hộ cứu nạn không may xảy ra trên những tuyến đường họ đi qua.

Cách tổ chức, tập hợp, hoạt động của các nhóm du lịch khám phá gợi cho Ủy ban cách truyền thông mới, đó là đề nghị họ truyền tải mục tiêu đảm bảo an toàn giao thông bằng các thông điệp và cách làm của họ để nâng cao hiệu quả tuyên truyền./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)