Dưới sự chủ trì của Đại sứ Việt Nam tại Pakistan Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Islamabad (AIC) nhiệm kỳ 2016, AIC ngày 26/11 đã tiến hành họp lần thứ nhất để trao đổi, thống nhất và thông qua kế hoạch hành động.

Tham dự buổi họp có Đại sứ Malaysia, Myanamar, Brunei, Phillippines và Đại biện lâm thời của Indonesia và Thái Lan tại Pakistan.

Tại buổi họp, Đại sứ Nguyễn Xuân Lưu đã thông báo vắn tắt với trưởng cơ quan đại diện ngoại giao 7 nước ASEAN tại Islamabad một số tình hình sở tại, khu vực cũng như hoạt động của AIC từ khi nhận bàn giao chức Chủ tịch luân phiên AIC từ Đại sứ Thái Lan.

Chủ tịch AIC Nguyễn Xuân Lưu nhấn mạnh, trong thời gian tới, AIC cần tăng cường hoạt động giao lưu, gặp gỡ với các cơ quan, bộ ngành, giới học giả, giới chuyên gia của nước chủ nhà, đặc biệt là các lãnh đạo Bộ Ngoại giao, qua đó tạo các kênh kết nối hiệu quả hơn giữa AIC với nước chủ nhà.

Với tinh thần “Một cộng đồng, một vận mệnh” và nguyên tắc đồng thuận của ASEAN, các Đại sứ, trưởng đại diện ASEAN tại Islamabad đã thảo luận và nhất trí định hướng và một số hoạt động cụ thể của AIC trong năm 2016 do Việt Nam làm Chủ tịch.

Theo đó, AIC cần gia tăng các hoạt động nhằm quảng bá hình ảnh, vị thế của các nước ASEAN tại Pakistan, thúc đẩy quan hệ mọi mặt giữa các thành viên AIC với nước chủ nhà Pakistan trong bối cảnh Cộng đồng Kinh tế ASEAN sẽ hình thành vào cuối năm 2015.

Các thành viên AIC đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tổ chức buổi giao lưu với lãnh đạo Bộ Ngoại giao Pakistan vào đầu 2016, lồng ghép các hoạt động văn hóa, thể thao với các hoạt động đối ngoại giữa AIC và nước chủ nhà cũng như với đoàn ngoại giao tại Islamabad.

Các thành viên AIC nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Việt Nam và đưa ra các hoạt động của mình trong tổng thể kế hoạch hành động chung của AIC trong năm 2016./.