Uy ban ASEAN tai Pretoria danh gia cao dong gop cua Viet Nam hinh anh 1Đại sứ Việt Nam Hoàng Văn Lợi (phải) bàn giao vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Pretoria (APC) 2021 cho Đại sứ Indonesia Salman Al Farisi (trái). (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Bất chấp những khó khăn của tình hình sở tại, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Pretoria (APC) năm 2020, góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á với Nam Phi nói riêng và châu Phi nói chung.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, phát biểu tại lễ tiếp nhận vai trò Chủ tịch APC từ Đại sứ Việt Nam tại Nam Phi Hoàng Văn Lợi diễn ra ngày 8/2, Đại sứ Indonesia Salman Al Farisi đánh giá cao sự chủ động, tích cực của phía Việt Nam trên cương vị Chủ tịch APC 2020.

Theo đại diện của Indonesia, Đại sứ Việt Nam Hoàng Văn Lợi tiếp nhận vai trò Chủ tịch APC 2020 từ Thái Lan trong bối cảnh đại diện của Việt Nam mới nhận nhiệm vụ ở sở tại, chưa trình Thư ủy nhiệm (Quốc thư) lên Tổng thống Nam Phi, đồng thời quốc gia miền Nam châu Phi này chứng kiến đại dịch COVID-19 gây hậu quả nghiêm trọng đến đời sống chính trị, kinh tế, xã hội sở tại, ảnh hưởng lớn đến hoạt động của các cơ quan đại diện nước ngoài.

[ASEAN 2020: Nam Phi ký kết văn kiện hợp tác ở Đông Nam Á]

Trong điều kiện khó khăn đó, Đại sứ quán Việt Nam đã chủ động đưa ra hình thức hoạt động đáp ứng vai trò Chủ tịch APC và tình hình thực tiễn.

Đại sứ Hoàng Văn Lợi thường xuyên liên hệ với các thành viên APC, với Tổng Vụ châu Á và Trung Đông, Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế (DIRCO) để trao đổi thông tin, tình hình về Nam Phi và châu Phi, trao đổi kinh nghiệm trong phòng chống COVID-19 và thúc đẩy hợp tác giữa các bên, nhất là tận dụng cơ hội do việc thực thi Hiệp định Khu vực thương mại tự do lục địa châu Phi (AfCFTA) mang lại.

Đại sứ quán Việt Nam đã đóng vai trò cầu nối giữa DIRCO và Bộ Ngoại giao Việt Nam, chuẩn bị các thủ tục cần thiết để Nam Phi gia nhập Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ở Đông Nam Á (TAC).

Ngày 10/11/2020, dưới sự chủ trì của Việt Nam - Chủ tịch ASEAN 2020, Nam Phi cùng với Colombia và Cuba đã ký kết văn kiện gia nhập TAC, dấu mốc lịch sử mở ra cơ hội hợp tác sâu rộng hơn về chính trị, kinh tế, văn hóa-xã hội giữa ASEAN với tư cách một khối và các đối tác này.

Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các thành viên Ủy ban ASEAN tại Pretoria tổ chức thành công Ngày Golf ASEAN vào cuối tháng 11/2020 với sự tham dự của đại diện DIRCO nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa, thể thao và gắn kết giữa APC với cơ quan chức năng sở tại.

Đại sứ Salman Al Farisi đánh giá cao kết quả Việt Nam đạt được trong năm 2020 trên “vai trò kép” - Chủ tịch ASEAN và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - góp phần tăng cường tiếng nói chung của châu Á, ASEAN trên trường quốc tế, giải quyết kịp thời các thách thức của khu vực, góp phần xây dựng một Đông Nam Á hòa bình, đoàn kết và thịnh vượng hơn.

Uy ban ASEAN tai Pretoria danh gia cao dong gop cua Viet Nam hinh anh 2Đại sứ Việt Nam Hoàng Văn Lợi (phải) và Đại sứ Indonesia Salman Al Farisi (trái) trao đổi biện pháp tăng cường hoạt động của Ủy ban ASEAN tại Pretoria (APC). (Ảnh: Đình Lượng/TTXVN)

Đại sứ Hoàng Văn Lợi cho biết năm 2020, khi Nam Phi đồng thời đảm nhận vai trò ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Chủ tịch Liên minh châu Phi (AU), Việt Nam và Nam Phi đã phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế, khu vực vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế, của châu Phi và châu Á.

Hai Đại sứ Salman Al Farisi và Hoàng Văn Lợi thống nhất tiếp tục trao đổi thông tin, tình hình, kinh nghiệm thực tế giữa 2 bên để Indonesia hoàn thành tốt nhất vai trò Chủ tịch APC 2021.

Trước đó, ngày 27/1 vừa qua, các đại sứ ASEAN tại Nam Phi đã họp trực tuyến đánh giá kết quả hoạt động của APC năm 2020 cũng như dự kiến các chương trình, hoạt động của Ủy ban trong năm 2021.

Trong những ngày cận kề Tết nguyên đán Tân Sửu 2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi vẫn tích cực triển khai các nhiệm vụ của công tác đối ngoại năm 2021 và Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng như chuyển giao vai trò Chủ tịch APC, trao đổi về kết quả Đại hội XIII với đại diện của đảng Cộng sản Nam Phi (SACP) dự kiến diễn ra bằng hình thức trực tuyến trong ngày 9/2, chuẩn bị tổ chức gặp mặt cộng đồng người Việt ở sở tại vào đầu năm mới để đảm bảo không khí đón xuân vui vẻ, đầm ấm, an toàn khi tình hình COVID-19 tại Nam Phi vẫn diễn biến phức tạp./.

Đình Lượng (TTXVN/Vietnam+)