Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull và phu nhân Lucy (phải) bỏ phiếu tại Sydney và Lãnh đạo Công đảng đối lập Bill Shorten và phu nhân Chloe (trái) bỏ phiếu tại Melbourne, ngày 2/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban bầu cử Australia (AEC) ngày 5/7 đã nối lại công tác kiểm phiếu đối với hàng triệu phiếu bầu trong cuộc bầu cử sớm và được gửi qua bưu điện, trong khi cả hai chính đảng là Liên đảng Tự do - Quốc gia và Công đảng đối lập cố gắng tìm cách để hình thành chính phủ.

Theo hãng tin ABC, sau kết quả kiểm phiếu sơ bộ Liên đảng giành được 68 ghế, Công đảng giành được 67 ghế, các đảng nhỏ và ứng viên độc lập được 5 ghế và hiện còn 10 ghế chưa phân định. Tuy nhiên, con số này sẽ sớm thay đổi khi công tác kiểm phiếu được nối lại và được giám sát một cách chặt chẽ.

Tổng Chưởng lý George Brandis cho biết Liên đảng vẫn “tự tin” cho rằng đảng này có thể bảo đảm đa số ghế trong Hạ viện, đồng thời bày tỏ hy vọng kết quả cuối cùng sẽ sớm được biết trong những ngày tới để tránh rơi vào tình trạng “Quốc hội treo.”

Còn Phó Thủ tướng Barnaby Joyce cho biết nếu điều đó không xảy ra ông hy vọng các ứng viên độc lập sẽ đứng về phía Liên đảng. Trong khi đó, Công đảng thừa nhận đảng này khó có thể đạt được 76 ghế, nhưng không từ bỏ hy vọng hình thành một chính phủ thiểu số.

Các nhà phân tích cho rằng với tỷ lệ ghế sít sao như vậy, khó có đảng nào giành chiến thắng cách biệt để có thể thành lập chính phủ đa số trong Hạ viện.

Về mặt lý thuyết, cả hai đảng đều có thể thành lập một chính phủ thiểu số, song với điều kiện phải giành được sự ủng hộ của các ứng cử viên độc lập để hội đủ tối thiểu 76 ghế trong Hạ viện./.