Nhân viên Cơ quan Bầu cử Kenya kiểm phiếu sau cuộc bầu cử ở Nairobi ngày 8/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi ngày 10/8, Abdi Yakub Guliye -một quan chức cấp cao trong Ủy ban Bầu cử Kenya (IEBC)- khẳng định những tuyên bố của lực lượng đối lập rằng ứng cử viên Raila Odinga đang nhận được tỷ lệ ủng hộ cao hơn so với đương kim Tổng thống Uhuru Kenyatta là hoàn toàn vô lý và không có căn cứ.

Ông Guliye nêu rõ mặc dù phe đối lập cho rằng ông Odinga đã có được 8 triệu phiếu bầu nhưng trên thực tế, điều đó hoàn toàn không xảy ra. IEBC đã chỉ ra những lỗi sai cơ bản trong tài liệu của phe đối lập. Do đó, quan chức này khẳng định tài liệu của phe đối lập là không đáng tin cậy.

Trước đó, phe đối lập tại Kenya đã gây sức ép đối với IEBC. đòi phải tuyên bố ứng cử viên Raila Odinga đắc cử Tổng thống Kenya, đồng thời khẳng định họ đã có bằng chứng về việc ông này chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/8 vừa qua. Hàng trăm người ủng hộ ông Odinga đã xuống đường tại thành phố Kisumu và thủ đô Nairobi để chúc mừng sau tuyên bố này.

[Ủy ban bầu cử Kenya bị ép tuyên bố ứng viên phe đối lập làm Tổng thống]

Thủ lĩnh phe đối lập Musalia Mudavadi tuyên bố với báo giới rằng "có những nguồn tin đáng tin cậy" trong nội bộ IEBC tiết lộ kết quả thực sự cho thấy ông Odinga đã chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với 8,04 triệu phiếu bầu so với đương kim Tổng thống Uhuru Kenyatta chỉ nhận được 7,75 triệu phiếu.

Điều này hoàn toàn trái ngược với kết quả sơ bộ với 98% số phiếu đã được kiểm mà IEBC công bố trên trang web chính thức rằng đương kim Tổng thống Kenyatta đã nhận được 8,1 triệu phiếu bầu, trong khi đối thủ Odinga chỉ nhận được 6,7 triệu phiếu bầu.

Theo dự kiến, vào trưa 11/8 (theo giờ địa phương), IEBC mới công bố chính thức kết quả cuộc bầu cử.

Nhiều cử tri Kenya đang lo ngại nguy cơ tái diễn những sự việc trong cuộc bầu cử năm 2007 khi ứng cử viên đối lập Odinga cáo buộc có hiện tượng gian lận phiếu bầu và kích động biểu tình. Các cuộc biểu tình mang màu sắc chính trị và bạo lực sắc tộc xảy ra sau đó đã khiến hơn 1.200 người thiệt mạng./.